Sáng ngày 26/04/2018, huyện Tuy Phước đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018; sơ kết sản xuất vụ Đông Xuân 2017-2018, triển khai sản xuất vụ Hè Thu 2018. Đến dự có đồng chí Mai Văn Ngọc-Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Đình Thuận- Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Năm 2017, tình hình mưa, bão, lũ lụt, trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp, làm 01 người chết và thiệt hại tài sản (nhà cửa, giáo dục, thủy lợi, giao thông...) ước gần 21 tỷ đồng. Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện đã chỉ đạo cụ thể các hoạt động ứng phó với đợt mưa lũ, nên trong các đợt mưa lũ vừa qua được tập thể, các cơ quan từ huyện đến địa phương, tổ chức chính trị, xã hội và người dân ở các địa phương đã chủ động ứng phó kịp thời, hạn chế được thiệt hại xảy ra. UBND các cấp, các ngành, các tổ chức Hội, Đoàn thể cũng như các lực lượng như Quân đội, Công an, Hội Chữ thập đỏ đã hỗ trợ sơ tán nhân dân, giúp người dân phòng chống, khắc phục, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai; triển khai kịp thời các hoạt động cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ nhân dân vùng ngập lụt; tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ gia đình có người chết; hỗ trợ nước uống, lương thực, thuốc phòng chữa bệnh; vận động, huy động được nhiều nguồn lực từ các cá nhân và tổ chức để giúp đỡ nhân dân vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống...

Xác định nhiệm vụ PCTT và TKCN là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội. Năm 2018, Tuy Phước đã củng cố, kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT và TKCN và phân công nhiệm vụ từng thành viên. Các địa phương rà soát, xây dựng phương án ứng phó thiên tai phù hợp với thực tế. Phòng Nông nghiệp và PTNT tham mưu xây dựng phương án ứng phó thiên tai năm 2018 cấp huyện trình Chủ tịch UBND huyện phê duyệt để làm căn cứ thực hiện, đồng thời báo cáo UBND tỉnh để theo dõi, chỉ đạo. Tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng hồ đập, đê điều và công trình cơ sở hạ tầng, nhất là các công trình ảnh hưởng đến tiêu thoát lũ; chủ động sửa chữa, khắc phục các hư hỏng. Kiểm tra phương án tiêu thoát nước, chống ngập úng tại các khu dân cư ven sông, suối, khu vực có nguy cơ sạt lở mất an toàn. Chủ động di dời dân ra khỏi khu vực nguy cơ cao, vùng ngập lũ. Các địa phương và đơn vị rà soát các phương tiện, trang thiết bị PCTT để chủ động cứu hộ, cứu nạn tại chỗ khi có sự cố xảy ra.

Tại hội nghị, UBND huyện cũng tổ chức sơ kết vụ sản xuất Đông Xuân 2017-2018; Vụ Đông Xuân năm nay, với năng suất đạt khá cao ước đạt 72,6 tạ/ha, tăng 1 tạ so với vụ Đông Xuân năm trước; bên cạnh đó, giá lúa khá cao từ 6.000-6.200 đồng/kg. Chuẩn bị vào vụ Hè Thu 2018, tiếp tục triển khai và thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với lợi thế và nhu cầu thị trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; tiếp tục xây dựng, duy trì và mở rộng cánh đồng mẫu lớn, cánh đồng lớn để chuyển giao nhanh các tiến bộ khoa học kỹ thuật; xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất nhằm nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp. Vụ Hè Thu toàn huyện đưa vào gieo sạ 7.510 ha, phấn đấu năng suất đạt 67 tạ/ ha, với tổng sản lượng 50.317 tấn"./.

Tấn Hùng- Đài TT huyện  (Cập nhật ngày 27-04-2018)