Thời gian qua, công tác phối hợp phổ biến- Giáo dục pháp luật (PBGDPL) luôn được các ngành, các cấp trên địa bàn huyện quan tâm, hoạt động ngày một hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức pháp luật của cộng đồng.

Tuyên truyền Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em tại Trường Tiểu học số 1 Phước Hiệp

Năm 2017, nội dung tuyên truyền pháp luật (PL) được tập trung vào các quy định PL mới như: Bộ luật Hình sự, Dân sự, Luật Bán đấu giá tài sản, Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, Luật quản lý, sử dụng tài sản công...và các văn bản pháp quy liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của công dân và doanh nghiệp. Ngoài ra, hoạt động phổ biến, tuyên truyền PL đã bám sát với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đặc biệt là nhiệm vụ xây nông thôn mới.

Trong tuyên truyền, phổ biến PL, cùng với việc tiếp tục phát huy các hình thức tuyên truyền PL thông qua tủ sách PL, phổ biến PL trong nhà trường, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các câu lạc bộ PL và công tác hòa giải cơ sở, việc tổ chức các hội thi, hình thức tuyên truyền tạo điều kiện cho người dân tham gia trực tiếp đã thu hút hơn 27,7 ngàn người tham dự. Ông Nguyễn Thanh Việt, Trưởng phòng Phòng Tư pháp huyện cho biết: Năm 2017, xã Phước An đã tổ chức Hội thi tìm hiểu PL với nhiều hình thức như màn chào hỏi, trình bày kiến thức, tiểu phẩm ... lồng ghép nội dung các Luật Hôn nhân và gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, các quy định về an toàn giao thông...; thu hút khá đông người dân và học sinh tham gia; Hội LHPN huyện tổ chức mô hình phụ nữ với PL, đưa ra các tình huống PL cụ thể để phụ nữ giải quyết bằng kiến thức PL. Đó là những mô hình mới phổ biến PL khá hiệu quả.

Cùng với xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác PBGDPL đảm bảo chất lượng, đạt yêu cầu đặt ra, cần phải có giải pháp đổi mới nội dung PBGDPL theo hướng không chỉ đáp ứng nhu cầu kiến thức cơ bản về PL, mà còn phải thiết thực, đáp ứng nhu cầu thực tiễn để một mặt nâng cao trình độ nhận thức cho các đối tượng, mặt khác giúp họ có đủ khả năng vận dụng sáng tạo vào thực tiễn cuộc sống; Cần đa dạng hóa các hình thức, phương pháp PBGDPL không chỉ thông qua các buổi lên lớp mà còn bằng những hình thức như tọa đàm, buổi nói chuyện, hoạt cảnh tình huống, lời ca, tiếng hát...để đưa PL vào cuộc sống hàng ngày.

Bên cạnh đó, trong PBGDPL cần tăng cường hơn nữa công tác hòa giải cơ sở, vì đây là hình thức có tác dụng trực tiếp, mang tính giáo dục cao và sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Đồng thời nâng cao chất lượng giáo dục PL trong trường học, trong cộng đồng.

Ngô Hồng Sơn  (Cập nhật ngày 27-04-2018)