Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao tại công văn số 553/SVHTT-QLVH ngày 18/04/2018 về việc tuyên truyền lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tối ngày 28- 29 /04/2018, tại Trung tâm VHTT-TT huyện Tuy Phước đã tổ chức hô, hát Bài Chòi nhằm tôn vinh loại hình nghệ thuật này.

Nghệ nhân hô Bài Chòi ở Tuy Phước

Tuy Phước là quê hương, cái nôi của nghệ thuật Bài Chòi, thời gian qua đã hưởng ứng việc bảo tồn, phục dựng Hội đánh Bài Chòi dân gian trên địa bàn huyện với nhiều hình thức như: Tổ chức liên hoan, tập huấn hô hát Bài Chòi trong rộng rải quần chúng nhân dân, các buổi trình diễn của Hội đánh Bài Chòi tại các lễ hội Chợ Gò, lễ hội Đô thị Nước Mặn, ….

Theo ý kiến chỉ đạo của Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch, nghệ thuật Bài Chòi thể hiện tinh thần trách nhiệm của nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân các tỉnh Trung bộ Việt Nam nói riêng, trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của nhân loại; sự ghi nhận của cộng đồng Quốc tế với công tác bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại về nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam.

Đây cũng là dịp để quảng bá, tôn vinh những giá trị đặc sắc của nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ đến với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế; từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp , các ngành và nhân dân trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc và nhân loại, góp phần phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh Trung bộ./.

Hồng Ngọc- Trung tâm VHTT-TT huyện  (Cập nhật ngày 05-05-2018)