Nhiều năm qua, 210 hộ dân và hơn 642 nhân khẩu sống ở thôn Giang Bắc, Phước Hiệp, Tuy Phước mong muốn cầu Đội 10 Giang Bắc được xây mới bằng bê tông bắt qua một nhánh của sông Côn để người dân đi lại được an toàn. Hiện tại, Cầu Đội 10 đang trong quá trình thi công và hoàn thiện để đưa vào sử dụng.

Cầu Đội 10 Giang Bắc, Phước Hiệp đang được thi công

Cầu cũ Đội 10 thuộc thôn Giang Bắc, có chiều dài hơn 30 m, rộng 2,5 m; kết cấu bằng dầm sắt chữ H, mặt cầu lắp ráp bởi nhiều tấm sắt. Qua nhiều năm sử dụng nhưng không được duy tu, sửa chữa nên cây cầu đã xuống cấp nghiêm trọng; khi xe máy, xe đạp và người đi bộ qua lại đều tạo ra dư chấn rung lắc. Đặc biệt, cây cầu này không có thành cầu 2 bên nên càng nguy hiểm hơn mỗi khi qua lại.

Anh Ngô Văn Cường nhà ở phía Bắc cầu Đội 10, cho biết: “Người và xe máy mỗi khi đi trên cầu, mặt cầu đu đưa dữ dội nên rất dễ bị té. Hơn nữa, cầu hẹp, không có lang can bảo vệ nên khi có nhiều người qua cầu cùng lúc phải tránh nhau rất dễ rơi xuống cầu, đặc biệt là vào buổi tối; khi nghe tin xây cầu Đội 10 Giang Bắc bà con ai cũng rất phấn khởi.

Ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch UBND xã Phước Hiệp, cho biết: Trước đây, trong các kỳ họp Hội đồng nhân dân các cấp, cũng như qua các đợt tiếp xúc cử tri, bà con nhân dân đều có chung đề nghị cho xây dựng lại cầu Đội 10 Giang Bắc bằng bê tông cốt thép. Từ nguồn vận động với số tiền khoảng 1,7 tỷ đồng chi phí xây lắp, còn huyện và xã đối ứng khoảng 500 triệu đồng tiền đền bù giải phóng mặt bằng, tiền thiết kế…Hiện nay tranh thủ thời tiết thuận lợi nhà thầu đã đẩy nhanh tiến độ thi công. Ông Nguyễn Đoàn Duy, Chủ doanh nghiệp Xây dựng Tổng hợp Huy Phát, cho hay: Doanh nghiệp trúng thầu xây dựng cầu Đội 10 Giang Bắc và chính thức khởi công vào ngày 09/3/2018. Đến nay, đã đạt khoảng 75% giá trị xây lắp và phấn đấu đến cuối tháng 5 tới Doanh nghiệp sẽ bàn giao cầu Đội 10 Giang Bắc cho chủ đầu tư đưa vào sử dụng, phấn đấu vượt trước thời gian chừng nửa tháng.

Cầu Đội 10 Giang Bắc được xây dựng chiều dài 36 m (3 nhịp, mỗi nhịp dài 12m, chiều rộng cầu phủ bì 3 m, lọt lòng 2,5 m, kết cấu dầm bê tông cốt thép)…Tổng kinh phí đầu tư 2,2 tỷ đồng (giá trị xây lắp 1,7 tỷ đồng). Khi cầu hoàn thành đưa vào sử dụng tạo niềm vui cho thôn Giang Bắc trong phát triển kinh tế, xã hội cùng các thôn trong xã chung sức xây dựng xã Phước Hiệp về đích nông thôn mới cuối năm và hướng đến xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian không xa.

Xuân Thức  (Cập nhật ngày 09-05-2018)