Mô hình thí điểm trồng khổ qua theo hướng an toàn sinh học của bà con, được triển khai từ lớp tập huấn do Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật Bình Định phối hợp với Hội Nông dân xã thực hiện.

Mô hình trồng khổ qua theo hướng an toàn sinh học

Ngay từ khi khai giảng lớp học, bà con được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cụ thể  về lý thuyết và xuống tận nơi giúp bà con thực hành theo những kiến thức đã học được, từ khâu làm đất, chọn giống, kỹ thuật gieo trồng, cách chăm sóc, biện pháp phòng trừ sâu bệnh đến khâu thu hoạch, bảo quản.

Anh Lê Đình Sang ( ở đội 1, thôn Thọ Nghĩa, xã Phước Nghĩa) là một trong số học viên tham gia lớp học và thực hiện mô hình nói: “Tôi trồng khổ qua đã nhiều năm nay nhưng đây là lần đầu tiên tôi cảm thấy hài lòng nhất”. Anh dẫn chúng tôi đi xem vườn khổ qua rộng hơn 0,5ha của gia đình mình, nhờ áp dụng những kiến thức đã học được từ lớp học, cùng với sự chỉ dẫn nhiệt tình của cán bộ kỹ thuật, mô hình trồng khổ qua của anh Sang rất hiệu quả. Hiện vườn khổ qua nhà anh đang bắt đầu hái, mỗi ngày anh thu hoạch được hơn 300kg. Anh chia sẻ thêm: Trước đây tôi trồng khổ qua theo kinh nghiệm của bản thân nên năng suất không cao, mà chi phí bỏ ra lại nhiều nên lợi nhuận không đáng kể. Qua mô hình trồng khổ qua theo hướng an toàn này, tôi mới nhận thấy được phải áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất thì mới mang lại hiệu quả kinh tế.

Theo ông Đặng Quốc Bảo - Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Toàn xã có khoảng 30 hộ nông dân trồng khổ qua, chiếm hơn 7 ha trên tổng số diện tích cây màu của cả xã. Và cây khổ qua được xem là một trong số những loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Với phương thức sản xuất này, bà con đã hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng các loại phân bón, thuốc BVTV trong suốt quá trình trồng. Đây chính là điều quan trọng nhất, quyết định chất lượng của sản phẩm mà bà con làm ra. Được biết, khổ qua thu được từ mô hình của bà con, sẽ được cán bộ kỹ thuật gửi mẫu để kiểm định chất lượng sản phẩm, nếu đảm bảo đầy đủ theo các tiêu chuẩn quy định thì sản phẩm bà con làm ra sẽ được các đơn vị tới đặt hàng và thu mua.

Hy vọng rằng, mô hình trồng khổ qua theo hướng an toàn sinh học của bà con nông dân thôn Thọ Nghĩa, xã Phước Nghĩa, sẽ mở ra hướng đi mới đầy triển vọng cho người dân trồng màu của xã nhà. Góp phần thúc đẩy phong trào chuyển dịch cơ cấu kinh tế cây trồng, tạo thêm công ăn việc làm, tăng thu nhập cho kinh tế gia đình và xây dựng NTM tại địa phương./.

Ngọc Yến- Đài xã Phước Nghĩa  (Cập nhật ngày 14-05-2018)