Ngày 24/5/2018, Đoàn công tác của Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Thành- Ủy viên BCH TƯ Đảng, Thứ Trưởng Bộ Công an, Ủy viên Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam làm Trưởng đoàn đã về huyện Tuy Phước kiểm tra tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về thanh niên. Tham dự có lãnh đạo các Vụ thuộc các bộ, ngành trung ương, đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở ngành tỉnh, lãnh đạo UBND huyện, các phòng, ban, UBND các xã, thị trấn.

Quang cảnh Hội nghị

Thời gian qua, UBND huyện đã tập trung chỉ khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 45/NQ-CP ngày 11/9/2009 của Chính phủ về việc ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa.Qua đó nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực về vai trò của thanh niên và công tác thanh niên trong thời kỳ mới, đã huy động được cả hệ thống chính trị cùng thực hiện nhiệm vụ về thanh niên và công tác thanh niên. Công tác giáo dục, quy hoạch, đào tạo, luân chuyển, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị đối với thanh niên thường xuyên được quan tâm thực hiện. Giữa các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức chính trị, chính trị xã hội đã có sự phối hợp nhịp nhàng hơn trong việc thực hiện công tác thanh niên. Từ khi triển khai thực hiện Nghị quyết đến nay, UBND huyện đã phân bổ hơn 3,7 tỷ đồng cho các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo nghề, đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ CBCCVC là đối tượng thanh niên. Đã tổ chức mở được 70 lớp giáo dục pháp luật cho 2.312 thanh niên chậm tiến và thanh niên vi phạm pháp luật; tổ chức hơn 77 hội thi, hội diễn văn nghệ và sân khấu hóa cho 285.540 thanh niên và học sinh trong nhà trường; các hình thức tuyên truyền trực tiếp khác với 1.385 lượt tuyên truyền, giáo dục cho hơn 911.365 thanh niên; trợ giúp pháp lý và tư vấn hướng nghiệp cho hơn 869 lượt thanh niên có nhu cầu tìm hiểu pháp luật và chính sách pháp luật của nhà nước có liên quan. Tổ chức tư vấn, tuyên truyền xuất khẩu lao động, giải quyết việc làm cho thanh niên, thu hút hơn 1.000 người tham dự và đã có 34 thanh niên tham gia xuất khẩu lao động ở các nước Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản,...

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã ghi nhận những kết quả đạt được của huyện về công tác thanh niên, chỉ ra những tồn tại, đồng chí đề nghị địa phươngcần tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về thanh niên, thực hiện Nghị quyết gắn với Luật Thanh niên và Chiến lược thanh niên Việt Nam giai đoạn 2016-2020; tạo điều kiện cho thanh niên tham gia chương trình, dự án phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương; tăng cường đào tạo nghề cho thanh niên nông thôn; phát triển tuyển chọn, bố trí và sử dụng có hiệu quả tài năng trẻ để tạo chuyển biến đột phá trong công tác cán bộ đáp ứng nhu cầu nâng cao trình độ thanh niên thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa… Đoàn công tác tiếp thu ý kiến của các đại biểu tại hội nghị để tham mưu với Thủ tướng Chính phủ ban hành các chính sách hỗ trợ thanh niên phù hợp hơn với tình hình thực tiễn./.

Duy Quốc  (Cập nhật ngày 25-05-2018)