Trang thông tin điện tử UBND huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định
Chào mừng các bạn đến với website UBND huyện Tuy Phước
Văn bản chỉ đạo (Quảng cáo)
Lịch Công tác (Quảng cáo)
Giấy mời họp (Quảng cáo)
Tài liệu Hội nghị (Quảng cáo)
Hộp thư điện tử (Quảng cáo)
Văn phòng điện tử (Quảng cáo)
“Nước Mặn” là tên gọi của một cảng thị xưa, nay thuộc các thôn: An Hòa, Lương Quang thuộc xã Phước Quang và thôn Kim Xuyên thuộc xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Xã Phước Quang cũng như cảng thị Nước Mặn có quá trình phát triển lâu đời từ khi nơi đây còn là vùng đất thuộc vương quốc Chămpa, là thương cảng, đồng thời cũng là cảng quân sự quan trọng án ngự mặt biển phía Đông thành Đồ Bàn (An Nhơn).

Đài Kỷ niệm Nước Mặn - Nơi phôi thai chữ Quốc ngữ

Đô thị Nước Mặn nằm bên đầm Thị Nại của Phủ Quy Nhơn, được hình thành vào thế kỷ XVI và phát triển đỉnh cao trong thế kỷ XVII. Từ đầu thế kỷ XVII, Nước Mặn là nơi sầm uất nhộn nhịp, thuyền buồm Phương Tây và các nước Đông Nam Á thường xuyên ra vào buôn bán và đã thu hút các Giáo sĩ phương Tây về đây truyền đạo; Nước Mặn là cơ sở đầu tiên của giáo đoàn các thừa sai Dòng Tên truyền giáo ở sứ Đàng Trong vào đầu thế kỷ XVII (1618).

Cũng tại nơi đây, Cha bề trên Buzomi và các linh mục Francisco de Pina, Christophoro Borri đã sinh sống, hoạt động truyền giáo và sáng tạo chữ Quốc ngữ. Bên cạnh đó, việc Linh mục Christophoro Borri sử dụng một số chữ Quốc ngữ trong tác phẩm “Tường trình về khu truyền giáo Đàng Trong” và các Linh mục Giram, Roiz, Luis đã sử dụng một số chữ Quốc ngữ trong các bản báo cáo viết tay của mình, đã chứng minh rằng ngay từ những năm 1618 – 1620,  đã có một khởi đầu hình thành chữ Quốc ngữ tại Nước Mặn. Như vậy, Nước Mặn là cơ sở truyền giáo tiên khởi do các Linh mục Dòng Tên: Bozumi (Ý), Francisco de Pina (Bồ Đào Nha), Christophoro Borri (Ý) đảm nhiệm và là những người đi tiên phong trong việc sáng tạo ra chữ Quốc ngữ. Do đó, có thể coi Nước Mặn là nơi phôi thai, điểm khởi nguyên phôi thai chữ Quốc ngữ.

Theo cụ Võ Lãng, một giáo dân ở thôn An Hòa cho biết “Từ bé ông được ông nội chỉ khuôn viên Nhà thờ Nước Mặn ngày xưa là ở vườn nhà cụ Võ Vĩ, hiện nay đã được giao cho người cháu là ông Võ Cự Anh. Khi đào đất trong vườn, gia đình ông Võ Cự Anh đã phát hiện nền móng một công trình kiến trúc bằng đá ong với khối lượng khá nhiều, đá đào lên được xếp thành đống”. Đây được xác định là vị trí cư sở truyền giáo Nước Mặn xây dựng năm 1618, là trung tâm truyền giáo và là nơi các thừa sai Dòng Tên nghiên cứu và sáng tạo chữ Quốc ngữ trong giai đoạn thô sơ nhất.

Có thể nói Nước Mặn là vùng đất ngoài yếu tố “Thiên thời, địa lợi” còn có yếu tố “nhân hòa” cho sự ra đời của chữ Quốc ngữ. Người Nước Mặn vừa có những phẩm chất quý của người Việt Nam cần cù, nhân ái, kiên cường, vừa có sắc thái riêng, đó là tính khẳng khái, hào hiệp, xã thân vì nghĩa lớn. Đó chính là vùng đất “nhân hòa”, điều kiện thuận lợi cho sự hình thành chữ Quốc Ngữ. Việc hình thành chữ Quốc ngữ mà điểm khởi nguyên là ở cảng thị Nước Mặn trong những năm 1618 – 1620, là cơ sở để Tiếng Việt phát triển tạo thêm vốn từ mới ngày càng phong phú, góp phần cho nền Quốc văn và Quốc học của chúng ta vươn lên tầm cao mới, hiện đại hơn, khoa học tiên tiến hơn.

Với tầm quan trọng, mang ý nghĩa giá trị lịch sử vô cùng qúy giá của sự ra đời chữ Quốc ngữ. Năm 2017, UBND tỉnh Bình Định đã có quyết định xếp hạng “Nước Mặn – Nơi phôi thai chữ Quốc ngữ” là Di tích lịch sử cấp tỉnh, đây là niềm tự hào không chỉ nhân dân Tuy Phước mà là lòng tự tôn cho cả dân tộc Việt Nam. Có thể khẳng định rằng, trong thời gian tới Nước Mặn – Nơi phôi thai chữ Quốc ngữ chắc chắn sẽ là điểm đến tham quan hấp dẫn, là nơi để du khách thập phương tìm về giao lưu, nghiên cứu.


Nam Việt- Phòng VHTT huyện  (Cập nhật ngày 30-05-2018)    Các tin liên quan:
  Tuy Phước hưởng ứng vinh danh nghệ thuật Bài Chòi là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. (05-05-2018)
  Xã Phước Sơn đưa các câu lạc bộ Cờ tướng, Bóng bàn và Âm nhạc tại địa phương đi vào hoạt động. (27-04-2018)
  Phong trào Toàn dân đoàn kết XDĐSVH ở Tuy Phước: Tiếp tục đưa văn hóa thấm sâu vào đời sống xã hội. (23-04-2018)
  Tuy Phước: Thư viện huyện tổ chức trưng bày giới thiệu sách chuyên đề “Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/04/2108” (20-04-2018)
  Tuy Phước: Xã Phước Sơn điểm sáng phát triển phong trào TDTT quần chúng. (16-04-2018)
     Thông báo

* Thông báo về Quyết định triệu tập kỳ họp thứ 7 HĐND huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021

* Thông báo: V/v tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: "Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế"

* Thông báo về Quyết định thành lập Đoàn giám sát chuyên đề “Công tác xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện”

* Báo cáo tổng hợp kết quả xử lý, giải quyết trả lời phản ánh, ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 6 HĐND huyện khóa XI

* Thông báo: V/v tiếp xúc cử tri, sinh hoạt Tổ đại biểu HĐND huyện trước kỳ họp thứ 7 HĐND huyện, khóa XI

* Thông báo: Nội dung, thời gian kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 (bổ sung)

* Thông báo về Quyết định thành lập Đoàn giám sát HĐND

* Danh sách bảo lưu, ghi nhận thành tích "Cơ quan đạt chuẩn văn hóa", "Đơn vị đạt chuẩn văn hóa", "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa" năm 2017

1. Thông báo: Danh mục văn bản của Chính phủ, Bộ ngành Trung ương nhận từ ngày 29/10/2018 đến ngày 02/11/2018

2. Thông báo: Danh mục văn bản của Chính phủ, Bộ ngành Trung ương nhận từ ngày 22/10/2018 đến ngày 26/10/2018

3. Thông báo: Danh mục văn bản Chính phủ, Bộ ngành trung ương nhận từ ngày 15/10/2018 đến ngày 19/10/2018

4. Thông báo: Về việc phê duyệt Kế hoạch quy hoạch sử dụng đất huyện Tuy Phước đến năm 2020 lồng ghép với các yêu cầu bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu

5. Thông báo: Mức giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước thuộc tỉnh Bình Định (tải tại đây)

6. Thông báo: Lịch trình tàu chạy qua địa bàn tỉnh Bình Định (tải tại đây)

     Ảnh hoạt động
     Lịch
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
     Thống kê người dùng
  Đang online:               20
  Số lượt truy cập: 6553438
    Video
Tra cứu Thủ tục hành chính
Lấy ý kiến dự thảo về Bộ luật hình sự sửa đổi
Kết quả giải quyết KNTC
Văn bản Trung ương sao lục
Công báo Binh Định
Văn bản tỉnh, trung ương sao lục
Đánh giá hài lòng
Khoa học- Công nghệ
Ca khúc Tuy Phước
Công dân hỏi - Giám đốc Sở trả lời
Đài phát thanh truyền hình Bình Định
Trang thông tin chương trình \\
Cải cách hành chính
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ UBND HUYỆN TUY PHƯỚC
Địa chỉ: 290 Nguyễn Huệ, Thị trấn Tuy Phước, Huyện Tuy Phước, Tỉnh Bình Định - Điện thoại: 02563.633366 Fax: 02563.633366 - Email: vanphong@tuyphuoc.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Đào Duy Quốc - Phó Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT - Viễn thông Bình Định (ITA)