“Nước Mặn” là tên gọi của một cảng thị xưa, nay thuộc các thôn: An Hòa, Lương Quang thuộc xã Phước Quang và thôn Kim Xuyên thuộc xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Xã Phước Quang cũng như cảng thị Nước Mặn có quá trình phát triển lâu đời từ khi nơi đây còn là vùng đất thuộc vương quốc Chămpa, là thương cảng, đồng thời cũng là cảng quân sự quan trọng án ngự mặt biển phía Đông thành Đồ Bàn (An Nhơn).

Đài Kỷ niệm Nước Mặn - Nơi phôi thai chữ Quốc ngữ

Đô thị Nước Mặn nằm bên đầm Thị Nại của Phủ Quy Nhơn, được hình thành vào thế kỷ XVI và phát triển đỉnh cao trong thế kỷ XVII. Từ đầu thế kỷ XVII, Nước Mặn là nơi sầm uất nhộn nhịp, thuyền buồm Phương Tây và các nước Đông Nam Á thường xuyên ra vào buôn bán và đã thu hút các Giáo sĩ phương Tây về đây truyền đạo; Nước Mặn là cơ sở đầu tiên của giáo đoàn các thừa sai Dòng Tên truyền giáo ở sứ Đàng Trong vào đầu thế kỷ XVII (1618).

Cũng tại nơi đây, Cha bề trên Buzomi và các linh mục Francisco de Pina, Christophoro Borri đã sinh sống, hoạt động truyền giáo và sáng tạo chữ Quốc ngữ. Bên cạnh đó, việc Linh mục Christophoro Borri sử dụng một số chữ Quốc ngữ trong tác phẩm “Tường trình về khu truyền giáo Đàng Trong” và các Linh mục Giram, Roiz, Luis đã sử dụng một số chữ Quốc ngữ trong các bản báo cáo viết tay của mình, đã chứng minh rằng ngay từ những năm 1618 – 1620,  đã có một khởi đầu hình thành chữ Quốc ngữ tại Nước Mặn. Như vậy, Nước Mặn là cơ sở truyền giáo tiên khởi do các Linh mục Dòng Tên: Bozumi (Ý), Francisco de Pina (Bồ Đào Nha), Christophoro Borri (Ý) đảm nhiệm và là những người đi tiên phong trong việc sáng tạo ra chữ Quốc ngữ. Do đó, có thể coi Nước Mặn là nơi phôi thai, điểm khởi nguyên phôi thai chữ Quốc ngữ.

Theo cụ Võ Lãng, một giáo dân ở thôn An Hòa cho biết “Từ bé ông được ông nội chỉ khuôn viên Nhà thờ Nước Mặn ngày xưa là ở vườn nhà cụ Võ Vĩ, hiện nay đã được giao cho người cháu là ông Võ Cự Anh. Khi đào đất trong vườn, gia đình ông Võ Cự Anh đã phát hiện nền móng một công trình kiến trúc bằng đá ong với khối lượng khá nhiều, đá đào lên được xếp thành đống”. Đây được xác định là vị trí cư sở truyền giáo Nước Mặn xây dựng năm 1618, là trung tâm truyền giáo và là nơi các thừa sai Dòng Tên nghiên cứu và sáng tạo chữ Quốc ngữ trong giai đoạn thô sơ nhất.

Có thể nói Nước Mặn là vùng đất ngoài yếu tố “Thiên thời, địa lợi” còn có yếu tố “nhân hòa” cho sự ra đời của chữ Quốc ngữ. Người Nước Mặn vừa có những phẩm chất quý của người Việt Nam cần cù, nhân ái, kiên cường, vừa có sắc thái riêng, đó là tính khẳng khái, hào hiệp, xã thân vì nghĩa lớn. Đó chính là vùng đất “nhân hòa”, điều kiện thuận lợi cho sự hình thành chữ Quốc Ngữ. Việc hình thành chữ Quốc ngữ mà điểm khởi nguyên là ở cảng thị Nước Mặn trong những năm 1618 – 1620, là cơ sở để Tiếng Việt phát triển tạo thêm vốn từ mới ngày càng phong phú, góp phần cho nền Quốc văn và Quốc học của chúng ta vươn lên tầm cao mới, hiện đại hơn, khoa học tiên tiến hơn.

Với tầm quan trọng, mang ý nghĩa giá trị lịch sử vô cùng qúy giá của sự ra đời chữ Quốc ngữ. Năm 2017, UBND tỉnh Bình Định đã có quyết định xếp hạng “Nước Mặn – Nơi phôi thai chữ Quốc ngữ” là Di tích lịch sử cấp tỉnh, đây là niềm tự hào không chỉ nhân dân Tuy Phước mà là lòng tự tôn cho cả dân tộc Việt Nam. Có thể khẳng định rằng, trong thời gian tới Nước Mặn – Nơi phôi thai chữ Quốc ngữ chắc chắn sẽ là điểm đến tham quan hấp dẫn, là nơi để du khách thập phương tìm về giao lưu, nghiên cứu.

Nam Việt- Phòng VHTT huyện  (Cập nhật ngày 30-05-2018)