Ngày 31/5/2018, Hội đồng điều hành Liên xã quản lý nguồn lợi thủy sản (QLNLTS) khu vực Bắc đầm Thị Nại, gồm các xã Phước Thuận, Phước Hòa và Phước Thắng đã Tổng kết nhiệm kỳ 2014-2017, bầu Hội đồng điều hành và triển khai phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2018-2020.

Quang cảnh buổi Tổng kết

Hội đồng điều hành Liên xã QLNLTS khu vực Bắc đầm Thị Nại được UBND huyện thành lập năm 2010, đến nay đã hoạt động qua 3 nhiệm kỳ và đã mang lại hiệu quả tích cực trong BVNLTS đầm Thị Nại. Nhiệm kỳ 2014-2017, Hội đồng đã tổ chức tuyên truyền lồng ghép các cuộc họp thôn 146 lần với 5.525 lượt người tham dự về các qui định trên các lĩnh vực QLBVNLTS, phổ biến quy ước cộng đồng về khai thác bền vững NLTS, vận động nhân dân không khai thác thủy sản bằng nghề cấm…; Qua đó đã có 108 hộ hoạt động nghề cấm chuyển đổi nghề.

Hội đồng điều hành Liên xã QLNLTS phối hợp chính quyền các xã trên tổ chức tuần tra, kiểm soát trên đầm phát hiện bắt giữ 25 trường hợp hoạt động nghề cấm, xử phạt hơn 99 triệu đồng, đồng thời tịch thu 20 bộ kích điện, 12 xung điện dùng lưới kéo bộ, 4 vợt điện và 13 bình ắc qui do các đối tượng khai thác thủy sản trái phép. Ngoài ra, Hội đồng điều hành Liên xã QLNLTS cũng được các ngành chức năng trang bị 2 ca nô cao tốc phục vụ công tác tuần tra BVNLTS khu vực Bắc đầm Thị Nại.

Theo đó, Nhiệm kỳ 2018-2020, Hội đồng điều hành tiếp tục tuyên truyền pháp luật, qui ước cộng đồng trong BVNLTS, nắm rõ đặc điểm, gia cảnh các đối tượng hành nghề cấm, có phương án vận động, cảm hóa và đề xuất chính quyền hỗ trợ để họ chuyển đổi nghề. Mặt khác, phối hợp hiệu quả giữa nhóm đồng quản lý, đội phòng chống nghề cấm của mỗi xã, thanh tra Chi cục Thủy sản, đội phòng chống nghề cấm của huyện tăng cường tuần tra, kiểm soát phát hiện xử lý vi phạm BVNLTS một cách hiệu quả, thiết thực.

Xuân Thức  (Cập nhật ngày 01-06-2018)