Sáng ngày 30/5/2018, Đoàn kiểm tra của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh- Bộ Y tế đã có buổi làm việc tại Trạm Y tế xã Phước Nghĩa về kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm ở địa phương. Đoàn do ThS. Nguyễn Trọng Khoa- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh làm Trưởng Đoàn; đại diện Vụ Bảo hiểm y tế, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, Viện Pasteur Nha Trang, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam và các Sở, ngành có liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc tại Trạm Y tế xã Phước Nghĩa

Tại buổi làm việc, bà Lê Thị Kim Tuyến- Phó Trưởng Trạm Y tế của xã đã báo cáo về công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm năm 2017, theo đó: Trong những năm qua, Trạm Y tế xã đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm; tập trung vào các bệnh phổ biến là tăng huyết áp, đái tháo đường, động kinh, tâm thần phân liệt, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản và ung thư. Năm 2017, toàn xã có 2.302 người được khám sàn lọc tăng huyết áp, số bệnh nhân điều trị đạt huyết áp mục tiêu là 281 người. Công tác bảo vệ sức khỏe tâm thần tại cộng đồng được triển khai 03/03 thôn, hiện Trạm đang quản lý 13 bệnh nhân tâm thần phân liệt và 06 bệnh nhân động kinh. Hoạt động phòng, chống bệnh đái tháo đường và các rối loạn do thiếu I-ốt được Trạm xây dựng kế hoạch hàng năm. Công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe trên hệ thống thông tin đại chúng và truyền thông trực tiếp tại cộng đồng cũng được Trạm tăng cường.

Tại buổi làm việc, ThS. Nguyễn Trọng Khoa- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã ghi nhận những nỗ lực và kết quả mà Trạm y tế xã đã đạt được trong công tác phòng, chống, quản lý và điều trị bệnh không lây nhiễm; đồng thời đề nghị trong thời gian tới, Trạm cố gắng khắc phục những khó khăn, tồn tại, đề ra  các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn xã./.

Ngọc yến- Đài xã Phước Nghĩa  (Cập nhật ngày 04-06-2018)