Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (CRSD) kết thúc năm 2017. Tuy nhiên, nhờ nắm vững chuyển giao kỹ thuật nuôi tôm an toàn sinh học theo hướng VietGAP; vụ 1 năm 2018, vùng nuôi tôm Ðông Ðiền (xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước) dịch bệnh về nuôi tôm được khống chế, chi phí giảm, năng suất lợi nhuận tăng.

Thu hoạch tôm vùng nuôi Đông Điền

Theo ông Phan Văn Chạy- Trưởng Ban Quản lý cộng đồng nuôi tôm vùng Đông Điền, trước khi vào vụ 5 tổ cộng đồng nuôi tôm, với 45 thành viên tham gia, được các ngành chức năng quán triệt, tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi tôm theo hướng phát triển bền vững, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường sinh thái, phù hợp trên từng ao nuôi. Mặt khác, cùng chọn giống tôm các cơ sở có uy tín đã qua kiểm dịch và thả tôm nuôi đại trà chỉ trong 2 ngày. Bên cạnh, quá trình nuôi áp dụng các biện pháp tổng hợp phòng, chống dịch bệnh, tổ chức giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời nếu các ổ dịch phát sinh. Nhờ vậy, qua gần 3 tháng nuôi các hồ đều đi vào thu hoạch năng suất tôm đạt bình quân từ 3,5 – 3,7 tấn/ ha, lợi nhuận 150 – 180 triệu đồng/ ha.

Theo hộ ông Đô Văn Thể, có diện tích hồ nuôi hơn 5.600 m2, cho biết: Từ khi được Dự án CRSD tài trợ từ năm 2016 đến năm 2017 dự án kết thúc, bà con áp dụng chặt chẽ quy trình được hướng dẫn nên dịch bệnh không còn xảy ra. Bước sang vụ 1 năm 2018, cũng thực hiện nuôi tôm an toàn sinh học (ATSH) thả tôm giống chưa tới 40 con/ m2, kết hợp nuôi cá rô phi đơn tính của nhà nước hỗ trợ con giống. Tuy gần cuối vụ thời tiết nắng nóng, nhưng việc nuôi tôm đạt 2,4 tấn (bình quân 67 con/ kg), năng suất đạt 4,3 tấn/ ha.

Ông Phan Văn Chạy, cho biết thêm: Vùng nuôi tôm Đông Điền có 42 ao nuôi với diện tích 22 ha/ 45 hộ tham gia. Trước đây nhờ nhà nước đầu tư xây dựng hệ thống điện và hoàn thiện hệ thống kênh cấp thoát nước bài bản, hướng dẫn quy trình kỹ thuật cho bà con và vụ này hỗ trợ giống cá rô phi nuôi xen; tính cộng đồng trong nuôi tôm cao, bà con đồng thuận thả nuôi giống tôm thẻ chân trắng đều qua kiểm dịch với mật độ dưới 40 con/m2. Từ ngày 16/5 cho đến nay, tôm nuôi chưa đầy 2 tháng rưỡi nhưng đã có 40/42 ao nuôi thu hoạch, năng suất bình quân đạt 3,5 – 3,7 tấn/ha.

Đánh giá vùng nuôi tôm Đông Điền, ông Phạm Quang Ân- Phó Phòng Nông Nghiệp & PTNT huyện, chia sẻ: Vụ 1 năm nay huyện đã hỗ trợ kinh phí cho vùng nuôi tôm Đông Điền 50 triệu đồng để mua cá giống rô phi đơn tính nuôi xen, đầu vụ tổ chức tập huấn và bà con đã có kinh nghiệm sẵn trong nuôi tôm ATSH nên các hồ thả tôm giống đúng mật độ, lịch thời vụ, ghi chép nhật ký nuôi và có sự giám sát lẫn nhau nếu dịch bệnh xảy ra tập trung xử lý kịp thời không để lây lan ra môi trường xung quanh. Với sự quản lý chặt chẽ của Ban Quản lý cộng đồng nuôi tôm nên vụ nuôi diễn ra an toàn./.

Xuân Thức  (Cập nhật ngày 11-06-2018)