Ngày 18/6/2018, tại Nhà thờ Cụ Nguyễn Diêu - thôn Kỳ Sơn, xã Phước Sơn. UBND huyện long trọng tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 138 năm ngày mất Cụ Nguyễn Diêu (1880 – 2018). Tham dự buổi lễ, có đồng chí Mai Văn Ngọc- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Trần Kỳ Quang- Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban huyện; lãnh đạo UBND xã Phước Sơn, xã Phước Thuận và Ban Giám hiệu Trường THPT Nguyễn Diêu.

Lễ dâng hương kỷ niệm 138 năm ngày mất Cụ Nguyễn Diêu

Lễ dâng hương diễn ra trang nghiêm với các nghi thức nhạc lễ, nghi thức dâng hương, ôn lại tiểu sử và những đóng góp của Cụ Nguyễn Diêu với nền văn học nghệ thuật Việt Nam cận đại.

Cụ tú Nhơn Ân - Nguyễn Diêu sinh năm (1822-1880) hiệu Quỳnh Phủ, sống vào thế kỷ XIX, dưới thời vua Minh Mạng - Tự Đức. Ông người làng Nhơn Ân, xã Phước Thuận; Về sau, ông cùng gia đình dời về sinh sống tại thôn Kỳ Sơn, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định ngày nay. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, cha mất sớm, nhờ tinh thần hiếu học, bền chí vượt mọi gian khổ, Cụ Nguyễn Diêu sớm trở thành một danh sĩ nổi tiếng học rộng, biết nhiều. Năm Canh Thân, Tự Đức thứ 13 (1860), ông thi đỗ tú tài, tục gọi là cụ Tú Nhơn Ân. Sau đó, vì hoàn cảnh cá nhân ông không tiếp tục con đường khoa cử mà mở trường dạy học tại quê nhà, đào tạo nhiều nhân tài, đồng thời sáng tác thơ, viết tuồng.

Cụ Nguyễn Diêu thường nói về mình: “Trăm đều không bằng người nhưng chưa từng có lòng xảo trá, do đó dáng dấp và tinh thần không mệt mỏi, cơm áo thì hơi no đủ cũng là được rồi, nhưng chẳng cần phải nghĩ ngợi nhiều về chuyện có và không”. Với tư cách nhà giáo, Cụ Nguyễn Diêu đã đào tạo cho quê hương một đội ngũ trí thức thanh liêm, chính trực, chăm lo chống đói giảm nghèo cho dân, cho xứ sở. Trong số các học trò của Nguyễn Diêu, Đào Tấn là người học trò xuất sắc nhất. Đào Tấn không những được cụ Tú Diêu dạy chữ thánh hiền, mà còn được ông truyền đạt nghệ thuật viết tuồng. Nguyễn Diêu vừa là tôn sư, vừa là nghiệp sư của nhà văn hóa lớn Đào Tấn.Vậy nên khi nói đến quan hệ thầy trò giữa Đào Tấn và Nguyễn Diêu, người ta thường nhắc đến giai thoại: Sau khi Nguyễn Diêu mất, Đào Tấn đọc lại vở “Địch Thanh ly Thợn” và muốn chữa lại đoạn Địch Thanh từ biệt Trại Ba cho vở tuồng “thấu tình, đạt lý”. Nhằm tỏ lòng tôn kính thầy, cụ Đào đã sắm lễ vật mang đến trước bàn thờ thầy để xin phép rồi mới dám chữa lại đoạn tuồng ấy.

Nguyễn Diêu là nhà soạn tuồng nổi tiếng ở Bình Định, giai đoạn trước Đào Tấn. Ông đã để lại cho đời một số tác phẩm tuồng nổi tiếng: Ngũ hổ bình Liêu, Cổ miếu vãn, Liệu đố… Đặc biệt vở tuồng Ngũ hổ bình Liêu hay còn gọi là Ngũ hổ bình Tâyđược xem là một trong những vở tuồng cổ hay nhất, được lưu truyền, được dàn dựng và biểu diễn qua nhiều thời đại.Những câu nói lối trong vở tuồng Ngũ hổ bình Liêu đã trở thành bài tập cho nhiều thế hệ nghệ sĩ tài danh. Trong sáng tác thơ văn, Nguyễn Diêu được tôn vinh là Ông đồ nghệ sĩ với nhiều tác phẩm có giá trị triết lý nhân văn sâu sắc như: Hàn sĩ vịnh, Chán đời, An phận, Các bài thơ cầu tiên

Lễ kỷ niệm ngày mất Cụ tú Nguyễn Diêu được UBND huyện tổ chức hàng năm để tưởng nhớ, như một lời tri ân, nhắc nhở chúng ta và con cháu đời sau tự hào về quê hương Tuy Phước “vùng đất Võ - trời Văn” nơi đã sinh ra Nguyễn Diêu - nhà thơ, nhà văn, tác gia tuồng xuất chúng.

Nam Việt- Phòng VHTT huyện  (Cập nhật ngày 21-06-2018)