Nhằm tuyên truyền sâu rộng nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân, gia đình và toàn xã hội về ngày Gia đình Việt Nam (28/6); tăng cường sự đoàn kết, giao lưu, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức, kỷ năng xây dựng gia đình. Ngày 26/6/2018, tại An Nhơn Water Park, thị xã An Nhơn, Sở Văn hóa và Thể thao- Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Công tác gia đình tỉnh tổ chức Chương trình giao lưu “Bữa cơm gia đình ấm áp, yêu thương”.

Hưởng ứng Chương trình Bữa cơm gia đình nhân ngày Gia đình 28/6.

Chương trình với sự tham gia của 25 gia đình tiêu biểu trong các câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững và các loại hình của câu lạc bộ gia đình ở cơ sở đại diện cho 11 huyện, thị xã, thành phố; các gia đình sẽ chuẩn bị bữa cơm cho 06 người ăn và thuyết trình mâm cơm do gia đình chế biến.

Hưởng ứng hoạt động trên, gia đình Ông Nguyễn Ngọc Hoàng gồm 04 thành viên ở thôn Háo Lễ, xã Phước Hưng đại diện cho huyện Tuy Phước tham gia Chương trình Bữa cơm gia đình, với thực đơn là những món đơn sơ, dân dã gần gũi với mọi người dân lao động thôn quê “Canh rau ngót, đọt mồng tơi/ Nấu với tôm đất ăn thời phải mê/ Chân giò hầm với măng tre/ Vừa bổ vừa béo chàng chê lẽ nào/ Salad dưa chuột thanh tao/ Bò xào thiên lý ngọt ngào tỏa hương”. Lấy chủ đề “Đợi” đặt tên cho mâm cơm gợi lên hình ảnh người vợ, người mẹ ngóng trông người thân trở về nhà sau một ngày làm việc để cùng ăn bữa cơm…;

Với truyền thống văn hóa Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, gia đình luôn có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống xã hội. Trong đời sống hàng ngày của mỗi gia đình, bữa cơm là thời gian quý trong ngày mà ông bà, cha mẹ và các con có thể gần gũi, trò chuyện với nhau. Bữa cơm cũng là dịp thể hiện sự quan tâm, khéo léo của người phụ nữ, sự chăm chút bữa ăn, quan tâm đến sở thích của bố mẹ, chồng, con làm cho các thành viên trong gia đình có cái nhìn đầy yêu thương, sống có trách nhiệm với nhau, đó là nền tảng của hạnh phúc gia đình. Người ta thường nói “Bữa cơm gia đình chính là ngọn lửa duy trì hạnh phúc”, có những điều tưởng chừng như rất nhỏ nhưng mang lại hạnh phúc rất lớn…Chị Võ Thị Tuyết Loan thành viên gia đình đại diện cho huyện tham gia Chương trình chia sẻ “Được sự quan tâm của các cấp, các ngành tổ chức Chương trình bữa cơm gia đình nhân ngày Gia đình Việt Nam, đây là hoạt động mang rất nhiều ý nghĩa, là dịp để gia đình tôi có điều kiện gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ những kinh nghiệm, phương pháp hay trong việc dạy dỗ con cháu nên người, trong phát triển kinh tế gia đình ổn định, bền vững… để từ đó góp phần xây dựng gia đình ngày càng thành đạt, hạnh phúc hơn”.

Với chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp, yêu thương” như một lần nữa nhắc nhở mỗi chúng ta về sự sum họp, về tình yêu gia đình. Hạnh phúc không ở đâu xa mà nó ở ngay trong bữa cơm gia đình của chúng ta./.

Nam Việt- Phòng VHTT huyện  (Cập nhật ngày 27-06-2018)