Ngày 26/6/2018, tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên huyện, Hội LHPN tổ chức gặp mặt biểu dương Gia đình tiêu biểu thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh giai đoạn 2016-2018. Về dự, có bà Nguyễn Thị Thu Thủy- Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; lãnh đạo các phòng , ban, ngành, hội đoàn thể huyện; Chủ tịch Hội LHPN các xã, thị trấn cùng 13 Gia đình tiêu biểu đại diện cho 19.385 Hộ gia đình trong toàn huyện về tham dự Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Trong gần 3 năm thực hiện, Hội LHPN huyện Tuy Phước đã triển khai sâu rộng đến 13 cơ sở Hội xã, thị trấn và được cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực hưởng ứngcuộc vận động xây dựng Gia đình 5 không, 3 sạch gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới.

Đến nay, toàn huyện đã có 19.385 Hộ gia đình đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động, chiếm tỷ lệ 61,47%. Nhiều mô hình hoạt động hiệu quả như: Mô hình “Tổ tự quản về vệ sinh môi trường, tổ phụ nữ thu gom rác thải, mô hình “xóm bình yên, gia đình hòa thuận”, mô hình “phụ nữ giúp nhau giảm nghèo”, CLB phòng chống bạo lực gia đình, CLB không sinh con thứ 3, CLB phụ nữ với pháp luật …; Đặc biệt, tiêu chí “Gia đình không đói nghèo” được hội quan tâm chú trọng. Huyện, Hội Phụ nữ đã tổ chức 30 lớp tập huấn, đào tạo nghề, 60 buổi Hội thảo chuyển giao KHKT áp dụng vào sản xuất, nhân rộng mô hình tổ liên kết ở 13 cơ sở Hội xã, thị trấn với nhiều ngành nghề như: Tráng bánh tráng, nuôi heo, trồng rau, nuôi bò, may gia công.Bên cạnh đó, thông qua tổ liên kết, các tổ buôn bán nhỏ, các chị em đã tạo điều kiện hỗ trợ vốn không lấy lãi tạo việc làm cho hội viên nghèo có vốn sản xuất, chăn nuôi nâng cao đời sống vươn lên thoát nghèo.

Hội LHPN huyện cũng đã vận động hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 10 ngôi nhà “ Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo, khó khăn. Với tổng số tiền hơn 180 triệu đồng. Hội LHPN các cấp trong huyện đã phối hợp trao tặng 247 suất quà trị giá 49,8 triệu đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo; trao 87 suất học bỗng trị giá 18,9 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, tiếp sức cho các em đến trường.

Ngoài ra, các cấp Hội đã triển khai thành lập 42 tổ “ Phụ nữ tự quản về vệ sinh môi trường”, không sử dụng túi ni long, xây dựng tuyến đường không rác, tổ phụ nữ thu gom rác thải góp phần xây dựng cảnh quan môi trường, đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. Tiêu biểu trong phong trào này có gia đình chị Trần thị Thanh Tâm, ở Thôn Dương Thành, Phước Thắng; gia đình chị Võ Thị Tuyết Loan, ở Háo Lễ, Phước Hưng; gia đình chị Nguyễn Thị Hường, ở Phong Tấn, Phước Lộc và gia đình chị Nguyễn Thị Mỹ Phượng ở Phụng Sôn, Phước Sơn ….là tiêu biểu cho những gia đình Hội viên Phụ nữ đã khéo léo đưa các nội dung của cuộc vận động vào thực tiễn cuộc sống mà còn góp phần vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

UBND huyện khen thưởng cho Gia đình tiêu biểu thực hiện xuất sắc cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Thu Thủy- Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những kết quả của cuộc vận động 5 không,3 sạch mà Hội LHPN các cấp trong huyện đạt được trong những năm qua. Đặc biệt, biểu dương thành tích xuất sắc của 13 gia đình tiêu biểu thực hiện tốt cuộc vận động“Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” góp phần xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị trên địa bàn huyện. Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới, Hội LHPN huyện Tuy Phước chú trọng nâng cao chất lượng các tiêu chí của cuộc vận động, tiếp tục đổi mới và đa dạng hóa các hình thức, nội dung tuyên truyền gắn cuộc vận động, với chương trình xây dựng nông thôn mới, đề án tuyên truyền giáo dục phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; đề án hỗ trợ phụ nữ đào tạo nghề, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho chị em tiếp tục phát động phong trào thi đua phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” góp phần xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016- 2020.

Nhân dịp này, UBND huyện Tuy Phước đã khen thưởng cho 13 gia đình tiêu biểu thực hiện xuất sắc cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh giai đoạn 2016-2018./.

Lệ Hiền  (Cập nhật ngày 28-06-2018)