Ngày 25/7/2018, UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và tập huấn công tác tha tù trước thời hạn có điều kiện trên địa bàn huyện. Đồng chí Trần Hữu Tường- Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì Hội nghị.

Hội nghị đã triển khai Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020; Chỉ thị 07/CT-TTg ngày 13/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phối hợp triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư...Theo đó, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản về công dân do Bộ Công an xây dựng và quản lý; được xây dựng thống nhất trên toàn quốc để dùng chung cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm cung cấp chính xác, kịp thời thông tin cơ bản về dân cư phục vụ công tác quản lý Nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và yêu cầu của công dân. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư còn nhằm tra cứu thông tin về công dân khi giải quyết thủ tục hành chính, thay thế cho việc phải xuất trình hoặc nộp bản sao có chứng thực các giấy tờ công dân.

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là chế định mới, lần đầu tiên được quy định trong Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, là biện pháp miễn chấp hành có điều kiện trong thời hạn còn lại của hình phạt tù mà Tòa án đã tuyên. Biện pháp tha tù trước thời hạn có điều kiện nhằm đáp ứng yêu cầu đề cao hiệu quả phòng ngừa và tính hướng thiện trong việc xử lý người phạm tội. Cho phép người đang chấp hành án phạt tù sớm trở về với cộng đồng để sửa chữa lỗi lầm với sự giám sát của cấp ủy, chính quyền địa phương, của gia đình, các tổ chức, đoàn thể xã hội và lực lượng chức năng, nhất là hệ thống chính trị ở cơ sở; chịu sự quản lý thông qua việc người được tha tù trước thời hạn có điều kiện phải tuân thủ những điều kiện thử thách trong thời hạn phạt tù còn lại trong bản án. Trong thời gian thử thách mà người được tha tù trước thời hạn có điều kiện vi phạm nghĩa vụ, vi phạm pháp luật đến mức phải hủy bỏ quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện thì họ bị buộc phải tiếp tục chấp hành hình phạt tù trong thời hạn còn lại tại các cơ sở giam giữ.

Tấn Hùng- Đài Truyền thanh huyện  (Cập nhật ngày 27-07-2018)