Qua 2,5 năm thực hiện công tác GN-GQVL&ĐTN giai đoạn 2016-2020, tổng nguồn kinh phí đã huy động thực hiện công tác là 493.167,9 triệu đồng, cùng với các chủ trương, chính sách giảm nghèo của Đảng và Nhà nước được triển khai đồng bộ, lồng ghép nhiều chương trình, dự án phát triển kinh tế- xã hội ở tất cả các địa phương nên công tác GN-GQVL&ĐTN cho lao động nông thôn và chăm lo đối tượng chính sách luôn được đảm bảo, các hộ nghèo, gia đình có công được quan tâm, ổn định.

Chương trình trao tặng bò cho gia đình nghèo có người khuyết tật ở xã Phước Sơn

Công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ cho công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình hỗ trợ xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển, chương trình khuyến công,khuyến nông, hỗ trợ sản xuất, phát triển ngành nghề và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuấtcủa huyện….trong những năm qua tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện và có nhiều chuyển biến tích cực.

Qua 2,5 năm, đã phối hợp tổ chức được 93 lớp chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật, trình diễn mô hình cho hơn 5.670 lượt hộ dân và cán bộ địa phương tham gia; hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi khắc phục hậu quả bão lũ trên 19.360 triệu đồng; hỗ trợ 151 triệu đồng để mua gạo cấp phát cho các hộ dân, hỗ trợkinh phí cấp bù thủy lợi phí trên 10.000 triệu đồng,....Chăm lo đời sống, sinh hoạt cho hộ nghèo, thực hiện các chính sách hỗ trợ người nghèo, tiếp cận các dịch vụ xã hội tiếp tục thực hiện có hiệu quả. Đã cấp 30.123 thẻ BHYT người nghèo, cận nghèo; 25.394 thẻ BHYT cho đối tượng bảo trợ xã hội và 8.233 thẻ BHYT cho người dân sinh sống ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển,… nâng tỷ lệ người tham gia BHYT đến cuối năm 2017 đạt 81,2% dân số; giải quyết cho 9.429 hộnghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn ưu đãi, với tổng số tiền 189.591 triệu đồng; thực hiện các chính sách hỗ trợ trong giáo dục, đào tạo với tổng số tiền gần 12.500 triệu đồng, công tác khuyến học, khuyến tài, xã hội hóa giáo dục ngày càng được các cấp quan tâm và đẩy mạnh.

Thực hiện chế độ ưu đãi trong giáo dục và đào tạo với số tiền trên 800 triệu đồng; hỗ trợ tiền điện cho 39.275 lượt hộ nghèo, hộ chính sách xã hội, với số tiền gần 5.000 triệu đồng;tổ chức mừng thọ cho các cụ cao tuổi theo quy định; hỗ trợ xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật. Thực hiện kịp thời công tác cứu trợ thiên tai, đột xuất:Đã hỗ trợ kinh phí xây dựng cho 724 hộ gia đình có nhà ở bị sập, bị cuốn trôi hoàn toàn, nhà ở bị hư hỏng nặng không ở được, 07 người chết, 02 người bị thương do bão lũ gây ra, với tổng số tiền gần 25.000 triệu đồng; cứu trợ gần 1.140 tấn gạo cho hàng nghìn lượt hộ gia đình có đời sống khó khăn trong các đợt bão lũ, thiếu đói giáp hạt, đỏ lửa,...Các hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em nhất là trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tiếp tục được duy trì. Đã hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho 08 em;trợ cấp khó khăn đột xuất cho 12 em bị tử vong do tai nạn thương tích, bị xâm hại; tặngtrên 200 suất học bổng,75chiếc xe đạp,50 mũ bảo hiểm, 240 cặp phao cứu sinh, hàng chục nghìn quyển sách vở; dạy bơi cho 255 em cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, sống ở vùng thường xuyên ngập nước lũ để phòng, chống tai nạn đuối nước,... Ngoài ra, trong các dịp lễ, Tết, đã tổ chức thăm và tặng hàng trăm nghìn suất quà cho các hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộbị thiệt hại do thiên tai,...với tổng số tiền gần 10.500 triệu đồng.

Với sự quyết tâm và sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác GN-GQVL&ĐTN được triển khai thực hiện đồng bộ, gắn với phát triển kinh tế - xã hội địa phương đã đem lại hiệu quả thiết thực, tiến độ thực hiện các chỉ tiêu Kế hoạch đều đạt và vượtKế hoạch đã đề ra: Đã có 2.592hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo còn 4,83% so hộ dân toàn huyện, giảm 3,73%, vượt 0,73% so KH; tạo việc làm tăng thêm cho 2.943 lao động (đạt 117,72 % so KH); hoàn thành chỉ tiêu đào tạo nghề tỉnh giao hàng năm,tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề của huyện đạt 52,82%, vượt 2,82% so KH; hầu hết hộ nghèo, hộ cận nghèo đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh được hỗ trợ vay vốn tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện; các chế độ, chính sách đối với người nghèo như vay vốn tín dụng ưu đãi, trợ giúp xã hội, y tế, giáo dục, trợ giúp pháp lý,...đã được triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng quy định, hiệu quả.

Văn Quí- Phòng Lao động TB&XH  (Cập nhật ngày 09-08-2018)