Do nắng nóng kết hợp với gió Tây nam kéo dài từ đầu tháng 8 cho đến nay, làm cho nhiều loại sâu bệnh phát sinh gây hại trên lúa vụ Thu đang trổ. Trong đó, diện tích bị 50 ha/ hơn 7.500 ha lúa vụ Thu, cá biệt có 10 ha lúa vụ Thu nhiễm rầy nặng với mật độ trên 3.000 con/m2 ở các xã: Phước Sơn, Phước Hòa... và đã có 1,5 ha mật độ trên 10.000 con/ m2 bị cháy chòm.

Một diện tích lúa vụ Thu bị rầy gây cháy tại cánh đồng thôn Kim Tây, xã Phước Hòa

Theo ông Võ Xuân Thiết- Trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (BVTV) huyện cho biết: Để dập, diệt rầy nâu hiệu quả Trạm Trồng trọt và BVTV đã phối hợp với Hội Nông dân và các Công ty kinh doanh thuốc BVTV tổ chức 15 lớp tập huấn hướng dẫn cho 650 hộ nông dân 13 xã, thị trấn sử dụng thuốc đặc hiệu bơm trừ rầy theo phương pháp “4 đúng” và trực tiếp “cầm tay chỉ việc” tại đồng ruộng nên đã ngăn chặn rầy phát sinh gây hại đồng ruộng.

Tại xã Phước Hòa, nơi có gần 30 ha lúa sạ giống DV 108 ở 2 thôn Hữu Thành và Kim Tây bị rầy tấn công với mật độ trên 1.500 con/ m2 trở lên, trong đó có gần 1 ha mật độ cao trên 10.000 con/m2 đã gây cháy chòm. Ông Huỳnh Thanh Vương, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Địa phương kịp thời phối hợp với cán bộ kỹ thuật Trạm Trồng trọt và BVTV tổ chức 2 lớp tập huấn cho gần 80 nông dân hướng dẫn các phương pháp dập diệt rầy nâu, đồng thời phát hơn 1.000 tờ rơi hướng dẫn phòng trừ rầy nâu và rầy lưng trắng, cắm biển tuyên truyền trên khắp các cánh đồng trong xã và tuyên truyền trên đài truyền thanh hướng dẫn sử dụng thuốc đặc hiệu bơm diệt nên đến nay qua kiểm tra số diện tích bị rầy đã được khống chế, không lây lan.

Xuân Thức  (Cập nhật ngày 17-08-2018)