Ngày 25/8/2018 (nhằm ngày 15/7 Âm lịch), tại Đền thờ Danh nhân Văn hóa Đào Tấn, thôn Vinh Thạnh 1, xã Phước Lộc. UBND huyện long trọng tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 111 năm ngày mất Danh nhân Văn hóa Đào Tấn (1907 - 2018). Tham dự buổi lễ, có các đồng chí Tạ Xuân Chánh- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, đồng chí Nguyễn Văn Hùng- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Trần Hữu Tường- UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đồng chí Nguyễn Ngọc Xuân- HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo các phòng, ban thuộc Sở và huyện, đại diện lãnh đạo UBND xã Phước Lộc và đại diện Tộc họ Đào.

Lễ dâng hương kỷ niệm 111 năm ngày mất Danh nhân Văn hóa Đào Tấn

Lễ dâng hương diễn ra trang nghiêm với các nghi thức nhạc Lễ, nghi thức Dâng hương, ôn lại tiểu sử và những cống hiến lớn lao của Đào Tấn đối với môn nghệ thuật Tuồng; cũng nằm trong Kế hoạch tổ chức Lễ dâng hương, 03 đêm (từ ngày 23-25/8/2018) UBND huyện phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức 03 suất diễn phục vụ nhân dân của Nhà hát tuồng Đào Tấn.

Đào Tấn tự là Chỉ Trúc, hiệu là Mộng Mai, Mai Tăng sinh ngày 27/2 năm Ất Tỵ, tức ngày 3/4/1845, tại thôn Vinh Thạnh, xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Ông đậu cử nhân năm Đinh Mùi (năm 1867), 4 năm sau, vua Tự Đức mời ông vào Hiệu Thư triều đình Huế, chuyên soạn các vở tuồng theo lệnh nhà vua. Năm Giáp Thìn (năm 1904), ông về hưu sau khi giữ chức Thượng Thư Bộ Công. Ông là người yêu nước nổi tiếng thanh liêm, đồng thời là nhà thơ, nhà biên soạn và đạo diễn tuồng xuất sắc của Việt Nam cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Nói đến Đào Tấn là nói đến sự cống hiến lớn lao đối với môn nghệ thuật Tuồng và bằng lao động sáng tạo, lòng say mê, tâm huyết và tài năng của mình ông đã đóng góp cho môn nghệ thuật Tuồng Việt Nam đạt được những bước tiến rực rỡ.

Đào Tấn đã lập ra Ban hiệu thư ở Huế chuyên sáng tác, sáng lập và chủ trì hoạt động rạp hát Như Thị Quan và hai gánh hát kiêm Trường đào tạo nghệ thuật Tuồng mang tên Học bộ đình ở làng Vinh Thạnh quê hương, nơi diễn những vở Tuồng của ông và đào tạo những nghệ sĩ Tuồng xuất sắc nhiều thế hệ. Ông là tác giả tập sách có tính chất lý luận sân khấu mang tên “Hí trường tùy bút”. Đặc biệt, ông đã sáng tác, chỉnh lý, cải biên, dàn dựng hơn 40 vở tuồng vẫn được lưu truyền mãi mãi cho hậu thế như: Quần trân hiểu thoại, Tứ quốc lai vương, Tam bảo thái giám hữu bửu, Cổ thành, Quan Công quá quan, Tân Dã đồn, Hoàng Phi Hổ quá quan, Trầm hương các, Khuê các anh hùng và nhuận sắc phong một số vở như Tam nữ đồ vương, Sơn hậu, Ngũ hổ Bình Tây và Nguyệt cô hóa cáo...Có thể nói trong lịch sử Tuồng Việt Nam, Đào Tấn là tác giả viết nhiều nhất và có chất lượng cao nhất, ngoài ra ông còn có công trong hoàn thiện âm nhạc Tuồng, hệ thống các vấn đề mỹ thuật sân khấu Tuồng như trang trí, trang phục đến đạo cụ. Với đóng góp đặc biệt xuất sắc, Đào Tấn đã được các thế hệ đời sau suy tôn “Hậu tổ” của nghệ thuật Tuồng Việt Nam.

Lễ kỷ niệm ngày mất Danh nhân Văn hóa Đào Tấn được UBND huyện long trọng tổ chức hàng năm để tưởng nhớ, như một lời tri ân, nhắc nhở chúng ta và con cháu đời sau tự hào về quê hương Tuy Phước “vùng đất Võ, trời Văn” nơi đã sinh ra Đào Tấn nhà thơ, nhà văn, nhà soạn tuồng, nhà hoạt động sân khấu xuất sắc./.

Nam Việt- Phòng VHTT huyện  (Cập nhật ngày 28-08-2018)