Sáng ngày 03/10/2018 (nhằm ngày 24/8 ÂL năm Mậu Tuất), tại Nhà thờ họ Lê- thôn Luật Chánh, xã Phước Hiệp, UBND huyện long trọng tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 171 năm ngày mất Cụ Lê Đại Cang (1847 – 2018). Tham dự buổi lễ, có đồng chí Trương Đông Hải- Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, đồng chí Nguyễn Văn Hùng- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Trần Hữu Tường- UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo các phòng, ban thuộc Sở và huyện, lãnh đạo UBND xã Phước Hiệp và đại diện Tộc họ Lê.

Đ/c Trần Hữu Tường- Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ

Lễ dâng hương diễn ra trang nghiêm với các nghi thức nhạc Lễ, nghi thức Dâng hương, ôn lại tiểu sử và những công lao to lớn của ông trong xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước.

Lê Đại Cang sinh năm (1771- 1847) quê thôn Luật Chánh, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước. Ông được tiến cử ra làm quan và phụng sự cho 3 triều vua đầu tiên của nhà Nguyễn là vua Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị; ông từng làm Hiệp Trấn Tây Sơn, Cai bạ Quảng Nam, Cai bạ Vĩnh Long, Tham tri bộ Hình, Quản lý đê chính Bắc Thành, Quyền Tổng trấn Bắc Thành, Trấn Tây Tham tán Đại Thần, Bố chánh Hà Nội… Ở cụ dù là khi quyền cao chức trọng hay lúc thất thế bị cách chức trở thành lính khiêng võng, dù là đại tướng cầm quân đuổi giặc ngoại xâm hay là vị quan chỉ huy đào sông Vĩnh Điện, giữ đê sông Hồng, dù giữa chốn phồn hoa đô hội hay nơi rừng sâu núi thẳm biên cương, cụ Lê Đại Cang luôn nêu cao tấm gương sáng của một kẻ sĩ luôn tận tụy vì dân vì nước, trên tuân mệnh Vua, dưới cốt an dân, luôn làm điều tốt, điều lợi cho dân, được trọng thưởng không tự mãn, bị thụ án chẳng trách hờn. Bằng tất cả nỗ lực và lòng thành của mình, ông thực sự là một người “tôi trung, con hiếu” mẫu mực đáng cho người đời sau phải kính nể, học tập, ông xứng đáng được gọi là một bậc Quốc sĩ.

Ông tham gia chốn quan trường suốt 41 năm, đến năm 1842 (71 tuổi) mới được Vua Thiệu Trị chuẩn y cho nghỉ việc quan; tuy tuổi đã cao nhưng ông tiếp tục làm được những việc lớn lưu lại hậu thế: Xây từ đường họ Lê, viết lại gia phả họ Lê, xây chùa Giác Am…Cũng vào những năm cuối đời ở quê hương, ông lập ra Ban vận động quyên góp tiền của, ruộng đất để xây dựng Văn chỉ Tuy Phước, làm nơi tụ họp văn nhân, khuyến khích truyền thống hiếu học của nhân dân quê nhà. Ông từ trần tại Giác Am hưởng thọ 76 tuổi, thi thể ông được gia tộc rước về làm lễ an táng theo thế tục tại khu nghĩa địa họ Lê tại thôn Luật Chánh, xã Phước Hiệp. Sau đó, nhà Nguyễn cho xây dựng mộ ông khá khang trang, ngôi mộ mang đậm đặc trưng kiến trúc nghệ thuật thời nhà Nguyễn dành cho các quan đại thần.

Lễ kỷ niệm ngày mất cụ Lê Đại Cang được UBND huyện long trọng tổ chức hàng năm để tưởng nhớ, như một lời tri ân, nhắc nhở chúng ta và con cháu đời sau tự hào về quê hương Tuy Phước “vùng đất võ, trời văn” nơi đã sinh ra cụ Lê Đại Cang- người con ưu tú của quê hương Tuy Phước./.

Nam Việt- Phòng VHTT huyện  (Cập nhật ngày 06-10-2018)