Sáng ngày 05/10/2018, tại Hội trường Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên huyện, Ban Chấp hành Hội Võ thuật huyện long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Hội Võ thuật huyện lần thứ X, nhiệm kỳ 2018- 2022. Tham dự Đại hội, có đồng chí Nguyễn Minh Đoan- Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; đồng chí Bùi Trung Hiếu- Giám đốc Trung tâm Võ thuật tỉnh Bình Định, Phó Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật Việt Nam; đồng chí Mai Văn Ngọc- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trần Hữu Tường- Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban thuộc Sở, huyện, liên đoàn Võ thuật tỉnh và các đồng chí Hội viên Hội Võ thuật huyện.

Đại hội Hội Võ thuật huyện lần thứ X, nhiệm kỳ 2018- 2022

Thay mặt Ban Chấp hành Hội, đồng chí Đặng Hiếu Hân- Chủ tịch Hội Võ thuật huyện nhiệm kỳ 2012 – 2017 thông qua báo cáo kết quả hoạt động của hội trong nhiệm kỳ qua và phương hướng nhiệm vụ hoạt động trọng tâm của hội trong nhiệm kỳ tới. Trong nhiệm kỳ qua, phong trào võ thuật của huyện tuy gặp không ít khó khăn nhưng được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của UBND huyện cùng với sự hỗ trợ của các ban, ngành trong huyện, hoạt động của hội được duy trì và đạt được những kết quả nhất định như: Hoạt động phong trào võ thuật đi vào nề nếp; phong trào dạy võ cổ truyền các câu lạc bộ, võ đường ngày một phát triển, đảm bảo công tác chuyên môn và an ninh trật tự ở địa phương;   các lớp võ thuật cổ truyền ngoại khóa trong các Trường Trung học cơ sở được hình thành và phát triển. Đến nay, Hội Võ thuật huyện có 36 hội viên và 30 đơn vị trực thuộc: 03 CLB Võ thuật và 28 Võ đường tổ chức dạy các môn võ cổ truyền, boxing, vovinam…

Hàng năm, Hội phối hợp với các ngành chức năng và UBND các xã, thị trấn tổ chức 01 đến 02 đợt thi đấu võ đài liên tỉnh theo mô hình “xã hội hóa” tại các địa phương trong huyện. Phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện triển khai Kế hoạch Liên tịch số 01/KHLT ngày 13/5/2014 về phối hợp triển khai Chương trình đưa võ cổ truyền vào các trường học trên địa bàn huyện; có 10 điểm trong 08 Trường THCS được tổ chức dạy võ cổ truyền. Đặc biệt, Hội đã đào tạo nhiều vận động viên xuất sắc tham gia thi đấu đạt thành tích cao tại các giải Võ Cổ truyền do tỉnh tổ chức như: Câu lạc bộ Chùa Long Phước đạt cúp tại giải Võ Cổ truyền Cúp các CLB tỉnh Bình Định và Cúp Hoàng đế Quang Trung năm 2014, 2015 và 2017; giải Nhất toàn đoàn giải Võ Cổ truyền Đại hội TDTT tỉnh Bình Định lần thứ VII – 2014.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của hội trong nhiệm kỳ qua vẫn còn những mặt hạn chế, tồn tại nhất định: Ban Chấp hành Hội chưa có sự phối hợp đồng bộ; xây dựng kế hoạch hoạt động chưa cụ thể từng tháng, quý, năm; thành viên của hội chưa phát huy tốt khả năng lãnh đạo và chỉ đạo về nhiệm vụ phát triển phong trào do mình phụ trách; hiệu quả công tác tham mưu chưa cao, nhất là kinh phí đầu tư hỗ trợ cho hoạt động của hội và tham gia các giải do tỉnh tổ chức; cơ sở vật phất, dụng cụ tập luyện tại các Câu lạc bộ, Võ đường còn thiếu chưa đáp ứng với yêu cầu ngày càng phát triển của bộ môn; phong trào tập luyện môn Boxing và đối kháng Võ Cổ truyền còn yếu.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Minh Đoan- Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao đã đánh giá cao những kết quả của hội đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời nêu ra những mặt còn hạn chế, tồn tại và các giải pháp khắc phục trong thời gian tới: Kiện toàn bộ máy của hội đến từng bộ môn; xây dựng chương trình hoạt động của hội phải có kế hoạch, nội dung cụ thể, khoa học; tập trung công tác bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn cho lực lượng huấn luyện viên, trọng tài; đẩy mạnh công tác “xã hội hóa” vào trong các hoạt động của hội; Đặc biệt, lựa chọn những hội viên có đủ năng lực, tâm huyết và uy tín bầu vào Ban Chấp hành nhằm phát huy sự nhiệt tình, sáng tạo góp phần để hoạt động của hội ngày càng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Hội Võ thuật huyện nhiệm kỳ 2018 - 2022 gồm: Lão đại Võ sư quốc tế Trương Văn Vịnh- Võ đường Phi Long Vịnh được bầu làm Chủ tịch Hội, hai Phó Chủ tịch Hội là Đại Võ sư Thái Hùng Vinh- Võ đường Phi Long Vinh và Võ sư Nguyễn Đường Chỉnh.

Với thành công của Đại hội, Hội Võ Thuật huyện cần tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, phấn đấu đạt được những kết quả cao hơn và khắc phục những mặt còn tồn tại, hạn chế trong nhiệm kỳ trước góp phần thúc đẩy phong trào Võ thuật của huyện phát triển ngày càng mạnh mẽ, xứng với tầm vóc là “Cái nôi Võ thuật” của tỉnh nhà./.

Nam Việt- Phòng VHTT huyện  (Cập nhật ngày 08-10-2018)