Chiều ngày 09/10/2018, Đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành của tỉnh do ông Phan Đình Hòa- Phó Giám đốc Sở Lao động- TB&XH làm Trưởng đoàn về kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn huyện năm 2018.

Đoàn công tác làm việc tại Phòng Lao động - TB&XH huyện

Qua 9 tháng đầu năm 2018, toàn huyện có 9.421 đối tượng đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, với tổng số tiền đã chi trả trên 40 tỷ đồng; đã cấp 8.599 thẻ BHYT đối tượng bảo trợ xã hội, trong đó có 4.829 thẻ BHYT NCT; hỗ trợ tiền điện cho 7.516 lượt hộ nghèo, hộ chính sách xã hội với tổng số tiền trên 1,1 tỷ đồng; đã phối hợp hỗ trợ cho 135 hộ gia đình bị thiệt hại nhà ở do bão, mưa lũ năm 2017 gây ra, 02 hộ gia đình bị thiệt hại nhà ở do hỏa hoạn gây ra, xây dựng 04 nhà tình thương... với tổng số tiền gần 05 tỷ đồng; tiếp nhận và phân bổ 514,88 tấn gạo đỏ lửa, giáp hạt, gạo cứu trợ lũ lụt cho các xã, thị trấn để cứu trợ cho nhân dân trên địa bàn,...đã giúp cho các đối tượng sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục: Một số xã, thị trấn cập nhật thông tin đối tượng chưa kịp thời; công tác hướng dẫn xác lập, quản lý hồ sơ thiếu chặt chẽ, việc quản lý, lưu trữ hồ sơ tại địa phương không đầy đủ và đảm bảo theo quy định; một số địa phương thực hiện chưa chặt chẽ, đánh giá chưa đúng mức độ khuyết tật của đối tượng so với thực tế, tổ chức xét duyệt không đúng quy trình, chưa thực hiện công khai theo quy định;công tác giám sát, đôn đốc việc chi trả trợ cấp xã hội cho các đối tượng tại các xã, thị trấn thực hiện chưa thường xuyên.....

Qua kết quả kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội năm 2018 tại Phòng Lao động- TB&XH và UBND xã Phước Hưng. Ông Phan Đình Hòa, Phó Giám đốc Sở Lao động- TB&XH tỉnh đánh giá cao việc tổ chức thực hiện chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội của huyện Tuy Phước nói chung và UBND xã Phước Hưng nói riêng; công tác quản lý, theo dõi đối tượng, chi trả trợ cấp xã hội hàng tháng kịp thời, thực hiện tốt công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực bảo trợ xã hội, công khai, minh bạch, đối tượng thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội xét duyệt đúng đối tượng, đúng quy định,... Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành của tỉnh cũng đề nghị UBND huyện, Phòng Lao động- TB&XH chỉ đạo, hướng dẫn cho các địa phương tổ chức xét duyệt hồ sơ trợ cấp xã hội đúng trình tự, thời gian quy định, đảm bảo công khai, minh bạch, mỗi đối tượng có một quyết định hưởng trợ cấp riêng, lưu trữ hồ sơ theo từng đối tượng, sắp xếp gọn gàng, thuận tiện cho công tác quản lý, sao lục./.

Văn Quí- Phòng Lao động TB&XH  (Cập nhật ngày 12-10-2018)