Chiều ngày 24/10/2018, UBND huyện làm việc với Đoàn giám sát Hội Cựu chiến binh tỉnh do ông Phan Văn Khổng- Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh làm Trưởng đoàn. Tham dự Hội nghị, có ông Nguyễn Văn Hùng- Phó Bí thư TT.Huyện ủy, ông Trần Hữu Tường- Phó Chủ tịch TT.UBND huyện, ông Nguyễn Văn Hương- Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện cùng lãnh đạo Phòng LĐ-TB&XH, Ban CHQS huyện, Hội Cựu chiến binh huyện.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Trần Hữu Tường- Phó Chủ tịch TT.UBND huyện kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo 24 huyện đã báo cáo kết quả triển khai thực hiện Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 09/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ “Về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Căm-pu-chia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc” (gọi tắt là QĐ 62). Sau hơn 06 năm triển khai và tổ chức thực hiện QĐ 62 của Thủ tướng Chính phủ, huyện Tuy Phước đã quán triệt, triển khai tốt công tác rà soát, lập hồ sơ người được hưởng chế độ và trình cấp thẩm quyền giải quyết chế độ cho 1.631 hồ sơ (bộ đội 1.486, TNXP: 143, Công an: 02), số hồ sơ đang giải quyết 64 (bộ đội: 08, TNXP: 56). Quá trình tổ chức thực hiện có sự phối hợp chặt chẽ giữa các phòng, ban chuyên môn và các địa phương; đã chỉ đạo và làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn các đối tượng lập hồ sơ, tạo điều kiện cho các trường hợp đã chuyển ngành, cơ quan, đơn vị đã giải thể hoặc mất hồ sơ gốc để các đối tượng bổ sung thủ tục theo đúng quy định và kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp không đủ điều kiện theo quy định.

Việc xác định đối tượng được hưởng theo QĐ 62 lúc đầu gặp nhiều khó khăn do số lượng đối tượng được hưởng lớn so với thực tế, cán bộ đa số làm việc kiêm nhiệm và hay luân chuyển vị trí nên ảnh hưởng kết quả xét duyệt hồ sơ, một số trường hợp thanh niên xung phong tham gia truy quét Fulro vẫn chờ kết quả chứng thực của UBND tỉnh Đắk Lắk…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Phan Văn Khổng- Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh đã biểu dương những kết quả huyện Tuy Phước đã đạt được, đồng thời đề nghị huyện tiếp tục triển khai thực hiện các hồ sơ còn tồn đọng; tăng cường công tác tuyên truyền ý nghĩa việc thực hiện QĐ 62 và các chế độ chính sách khác nhằm tiếp tục ghi nhận và tôn vinh những người có công đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc, thể hiện sâu sắc truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta./.

Kim Phát  (Cập nhật ngày 26-10-2018)