Sông Gò Chàm chảy qua địa bàn các xã Nhơn Hưng, Nhơn An (thị xã An Nhơn) và xã Phước Hưng, Phước Quang, Phước Thắng, Phước Hoà (huyện Tuy Phước) đổ xuống sông Gò Bồi ra đầm Thị Nại có chiều dài gần 20 km, đây là con sông lớn thuộc một nhánh của sông Côn phục vụ tưới cho hàng nghìn ha lúa, rau màu và làm nhiệm vụ tiêu thoát lũ.

Đê sông Gò Chàm phía Nam hạ lưu cầu Ông Quế đoạn đê cuối cùng trên hệ thống đê sông Gò Chàm qua huyện Tuy Phước được kiên cố

Để bảo vệ sông Gò Chàm tránh bị vỡ đê, xâm thực vào mùa mưa lũ, từ năm 2005 đến nay bằng nhiều nguồn vốn khác nhau cộng với nguồn vốn từ ngân sách địa phương, huyện Tuy Phước và thị xã An Nhơn đã từng bước kiên cố hoá 2 bên bờ sông Gò Chàm, kiên cố nên tuyến đê ngày càng vững chắc.

Đê sông Gò Chàm do huyện Tuy Phước quản lý đã được đầu tư kiên cố 15 km đê sông phía thượng, hạ lưu đập dâng Hạ Bạc thuộc xã Phước Quang, Phước Thắng, Phước Hoà và xã Phước Hưng, gồm: Đê Kim Xuyên, đê tràn Hạ Bạc xã Phước Hòa; đê thượng lưu Hạ Bạc xã Phước Quang; đê hạ lưu đập dâng Hạ Bạc xã Phước Hoà, Phước Quang; đê Vườn Thọ, Soi Vinh, phía Nam cầu Sắt đến cầu Ông Quế, đê hạ lưu cầu Háo Lễ, đê thượng hạ lưu cầu ông Quế, đê Biểu Chánh, đê Tân Hội đều nằm trên địa bàn xã Phước Hưng. Tháng 8/2018, từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, tỉnh và ngân sách địa phương đã khắc phục các công trình thủy lợi, đê sông bị sạt lở do các trận lũ lụt cuối năm 2017 gây ra, huyện đã đầu tư gần 6,8 tỷ đồng xây dựng kiên cố đê sông Gò Chàm đoạn phía Nam hạ lưu cầu ông Quế thuộc xã Phước Hưng bị sạt lở nặng trong mùa mưa lũ năm 2017, với chiều dài hơn 634m, mặt đê rộng 3m kết hợp giao thông.

Ông Lê Anh Duy- Phó Chủ tịch UBND xã Phước Hưng, đoạn đê sông Gò Chàm phía Nam hạ lưu cầu ông Quế chảy qua địa bàn xã là đoạn đê cuối cùng được nâng cấp, nâng tổng số đê kè đã kiên cố được 10km cơ bản khép kín đạt 100% chiều dài đê sông hiện có của xã Phước Hưng, bảo vệ hàng nghìn hộ dân địa phương và hơn 500 ha đất sản xuất tránh bị lũ uy hiếp. ông Huỳnh Thanh Vương- Phó Chủ tịch UBND xã Phước Hòa, khẳng định: “Thôn Kim Xuyên nằm ở vùng trũng thấp, đê sông Gò Chàm chảy qua thôn trước đây luôn bị vỡ vào mùa mưa lũ, gây sa bồi thủy phá vùng ruộng Kim Xuyên. Khi đê sông được nâng cấp, lát mái bằng đá và bê tông, tràn Kim Xuyên cũng được nâng cấp, nên đã chấm dứt không còn cảnh sa bồi thuỷ phá đồng ruộng nữa, người dân địa phương an tâm sản xuất”.

Đê sông Gò Chàm được nhà nước đầu tư xây dựng, kiên cố hoá đã đem lại niềm vui cho hàng ngàn hộ dân sống ven đê. Giờ đây, bà con đã an tâm không lo sợ khi mùa mưa lũ về./.

Xuân Thức  (Cập nhật ngày 30-10-2018)