Sáng ngày 28/10/2018, UBND xã Phước Quang phối hợp cùng Ban Quản lý Dự án quản lý thiên tai (WB5) tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tại thôn Tri Thiện, xã Phước Quang. Tham dự buổi diễn tập, có ông Đặng Công Chính- Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Phó ban Ban Quản lý Dự án WB5 và gần 250 chiến sĩ, đoàn viên thanh niên, dân quân tự vệ và cán bộ địa phương tham gia.

Tình huống giải cứu bị chìm sõng trên sông Kôn

Tình huống giả định của buổi diễn tập là theo Công điện khẩn của Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện Tuy Phước cơn bão số 7 đã đi vào biển Đông, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,5 độ vĩ Bắc, 115,48 độ kinh Đông, cách quần đảo Trường Sa  khoảng 400km về phía Đông Bắc, cách bờ biển Bình Định – Phú Yên khoảng 750km về phía Đông, sức gió ở gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 14 kèm theo mưa lớn; dự báo bão sẽ đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Bình Định. Trước tình hình trên, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN xã Phước Quang tổ chức cuộc họp khẩn chỉ đạo công tác PCTT & TKCN nhằm tổ chức trực ban theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão; đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, vật chất và triển khai phương án đối phó với bão, lũ tại địa phương.

Cuộc diễn tập được tiến hành qua 5 hoạt động như: Ban Chỉ huy PCTT & TKCN xã Phước Quang họp khẩn triển khai phương án PCTT & TKCN; tổ chức dựng nhà bạt để nhân dân sơ tán tránh lũ; sơ tán, di dời 15 hộ dân thuộc thôn Tri Thiện có nguy cơ mất an toàn đến nơi tránh trú bão an toàn; thực hiện cứu hộ, cứu nạn 03 trường hợp bị chìm sõng trên sông Kôn, trong đó: 01 người bị đuối nước, 01 người bị thương ở đầu, 01 người bị thương ở chân và họp đánh giá nhanh tình hình thiệt hại, xác định nhu cầu cứu trợ khẩn cấp, khắc phục hậu quả thiên tai, vệ sinh môi trường, ổn định đời sống, sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Buổi diễn tập nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, tổ chức chỉ huy, điều hành và xử lý kịp thời các tình huống của Ban Chỉ huy PCTT & TKCN xã; đồng thời tuyên truyền vận động, hướng dẫn nhân dân nâng cao nhận thức, chủ động phòng tránh, làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó khi có bão, lũ lớn xảy ra. Qua đó, góp phần thực hiện tốt phương châm “Bốn tại chỗ” nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản./.

Nguyễn Bảy- Huyện đoàn  (Cập nhật ngày 01-11-2018)