Chiều ngày 29/11/2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Định tổ chức tập huấn tại xã Phước Quang về triển khai mô hình thâm canh lúa cải tiến (SRI) đầu vụ Đông Xuân 2018-2019 cho hơn 200 bà con nông dân thuộc dự án “Nâng cao vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế và nông nghiệp” ở thôn Văn Quang.

Quang cảnh buổi tập huấn

Theo đó, bà con nông dân được nghe giới thiệu về: Kỹ thuật canh tác thâm canh lúa cải tiến (SRI); một số lưu ý trong cách chọn giống; lịch thời vụ gieo sạ; khâu làm đất; ngâm ủ giống; kỹ thuật bón phân; tiết kiệm nước theo phương pháp tưới “khô, ướt xen kẽ”; quản lý dịch hại tổng hợp và phòng trừ sâu bệnh hại lúa. Hiệu quả kinh tế mang lại là giảm chi phí đầu tư; tăng năng suất, sản lượng; tăng hiệu quả kinh tế từ 20-25%. Đối với môi trường: Giảm phát thải khí nhà kính. Hiệu quả xã hội: Giảm tình trạng lạm dụng thuốc BVTV, giảm phân bón, giảm ô nhiễm môi trường, giảm tích tụ hóa chất độc hại tồn dư trong nông sản; nâng cao trình độ thâm canh cây lúa của hộ nông dân.

Qua buổi tập huấn giúp cho bà con nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất trong vụ Đông Xuân đến để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, thông qua lồng ghép thực hiện dự án “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế và nông nghiệp”; tiếp tục cải thiện và nâng cao nhận thức bình đẳng giới trong phát triển kinh tế nông nghiệp; tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ; tạo điều kiện để phụ nữ đóng góp vai trò của mình tham gia nhiều hơn vào các hoạt động sản xuất và hoạt động xã hội ở địa phương./.

Tố Uyên- Đài xã Phước Quang  (Cập nhật ngày 30-11-2018)