Theo báo cáo của phòng NN&PTNT huyện cho biết Kế hoạch sản xuất lúa vụ Đông xuân 2018-2019 trên địa bàn huyện, đối với cây lúa chỉ tiêu toàn huyện xuống giống 7.500 ha, năng suất trung bình 70 tạ/ha, sản lượng khoảng 52.500 tấn.

Bà con nông dân chuẩn bị cho vụ sản xuất Đông Xuân 2018-2019

Theo Kế hoạch, tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn duy trì, mở rộng, nâng cao hiệu quả cánh đồng mẫu lớn, cánh đồng lớn và chuỗi liên kết sản xuất gắn với bao tiêu nông sản giữa doanh nghiệp và nông dân, với diện tíchcánh đồng mẫu lớn: 1.080 ha, cánh đồng lớn: 420 ha/ 4 cánh đồng (duy trì 100 ha ở xã Phước Hưng, 100 ha xã Phước Sơn, mở rộng 120 ha xã Phước Quang, 100 ha xã Phước Lộc), liên kết sản xuất lúa giống: 1.000 ha. Cây ngô: diện tích 160 ha; năng suất 62 tạ/ha; sản lượng 992tấn.Cây lạc: diện tích 241 ha; năng suất 30 tạ/ha; sản lượng 720 tấn. Rau các loại: diện tích 710 ha; năng suất 180 tạ/ha; sản lượng 12.780 tấn.

Về cơ cấu giống, khuyến cáo nông dân sử dụng giống cấp xác nhận trở lên, gieo sạ các loại giống lúa chất lượng cao từ 80% trở lên, gồm các giống chủ lực như: D9V108, Q5, TBR1, D9B6, Khang dân đột biến..,Giống bổ sung: Thiên ưu 8, DT45, BC 15,TBR 45, TBR36, VTNA 2, MT10, BĐR 27, ANS1 (An sinh 1339), Đài Thơm 8, Khang dâng 28.Ngoài ra tùy theo điều kiện đặc thù của địa phương có thể bố trí thêm các giống thích ứng tốt với điều kiện sản xuất của địa phương để đảm bảo đủ giống tốt cho sản xuất như Hương Cốm, TBR 225…hạn chế sử dụng giống lúa ngắn ngày, chất lượng thấp. Đồng thời, nắm bắt nhu cầu trong dân để kịp thời đáp ứng đảm bảo đủ số lượng lúa giống gieo sạ vụ Đông Xuân.

Dự kiến lịch xuống giống vụ lúa Đông xuân 2018-2019 gieo sạ tập trung từ ngày 10/12 đến ngày 20/12/2018, cho lúa trỗ sau ngày 05/3/2019. Tùy hình hình diễn biến thời tiết, UBND huyện sẽ có chỉ đạo điều chỉnh lịch thời vụ phù hợp với thực tế để hướng dẫn nông dân ngâm ủ, gieo sạ phù hợp, tránh mất giống đầu vụ; thực hiện đồng bộ các giải pháp kỹ thuật: Lịch thời vụ, cơ cấu giống và mật độ gieo sạ (lúa thuần: 100-110 kg/ha, riêng VTNA 2:50 kg/ha; lúa lai: 40 – 45 kg/ha), ứng dụng công cụ sạ hàng, tưới tiết kiệm nước, bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lý. Xây dựng, thực hiện kế hoạch ra quân diệt chuột và chỉ đạo bỏ bã thuốc Biorat trước lịch gieo sạ. Vệ sinh đồng ruộng, làm đất, cày ngâm trước mưa lụt để hạn chế sâu bệnh, cỏ dại. Hướng dẫn các biện pháp diệt trừ cỏ dại bằng các loại thuốc trừ cỏ tiền và hậu nảy mầm, thực hiện theo nguyên tắc “4 đúng” khi sử dụng, kết hợp điều chỉnh mực nước ruộng phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng nhằm khống chế cỏ dại.

Tập trung chỉ đạo nâng cao hiệu quả cánh đồng mẫu lớn và cánh đồng tiên tiến,trong đó chú trọng mở rộng xây dựng cánh đồng mẫu lớn, cánh đồng lớn theo chuỗi liên kết với doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào và bao tiêu sản phẩmcho nông dân. Xác định và thực hiện chỉ đạo các mô hình ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về giống lúa mới; sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mùa vụ. Chỉ đạo sản xuất theo hướng an toàn, đảm bảochất lượng, xây dựng các vùng rau đạt tiêu chuẩn rau an toàn.

Với sự chuẩn bị chu đáo và sẵn sàng của ngành nông nghiệp huyện, tin tưởng rằng vụ Đông xuân sắp đến, Tuy Phước sẽ thực hiện đạt kết quả cao như kế hoạch đã đề ra./.

Tấn Hùng- Đài Truyền thanh huyện  (Cập nhật ngày 03-12-2018)