Thư viện huyện là một thiết chế văn hóa công cộng của Nhà nước nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, vui chơi, giải trí cho cán bộ, nhân dân trong huyện và những ai có nhu cầu tìm kiếm kiến thức, tra cứu tài liệu. Nằm trong khuôn viên Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao huyện, Thư viện huyện là nơi thuận lợi để học sinh và người dân đến truy cập thông tin và mượn sách, báo.

Hệ thống máy tính tại thư viện huyện Tuy Phước

Hiện nay, Thư viện huyện Tuy Phước có 7.497 bản sách, 10 bộ máy vi tính được truy cập miễn phí. Hàng ngày, có 9 loại báo, tạp chí phục vụ cho bạn đọc; hàng năm, có trên 600 lượt người đến mượn sách và trên 2000 lượt sách được phục vụ bạn đọc; 6 lần trưng bày giới thiệu sách theo chủ đề và có trên 14.000 bạn đọc đến truy cập internet.

Thư viện mở cửa từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, sáng từ 7h00 đến 11h30, chiều từ 13h30đến 17h00, với tinh thần đón tiếp, phục vụ bạn đọc vui vẻ, lịch sự, nhiệt tình nhanh chóng tìm hiểu thông tin, học tập nghiên cứu phù hợp với nội quy của Thư viện.

Em Trần Ngọc Kiều Diễm học sinh lớp 10A2 Trường THPT số 1 Tuy Phước chia sẻ: “Em và các bạn cùng lớp đến đây làm việc nhóm về bài thực hành sinh học trên máy tính, em thấy thư viện phòng đọc rộng rãi, thoáng mát và sạch sẽ, rất thoải mái khi đến đây, không gian yên tĩnh thuận lợi cho việc trao đổi nhóm, học tập. Em mong rằng thư viện cần thêm sách tham khảo, sách văn học hoặc các tài liệu, tạp chí liên quan giúp các em tìm hiểu, tra cứu giải đáp để học tập tốt hơn”.

Với sự phát triển mạnh mẽ của Công nghệ thông tin như hiện nay có nhiều quan niệm cho rằng: Thông tin có ở mọi nơi, nhà nhà đều có máy vi tính, điện thoại thông minh, thì không cần đến thư viện. Nhưng theo cô Phạm Thị Xuân 70 tuổi , ở thôn Huỳnh Mai, xã Phước Nghĩa và một số bạn đọc lớn tuổi khác nhận xét: “Tôi rất thích và đam mê đọc sách báo từ nhỏ mà không có điều kiện để mua nhiều loại báo, tạp chí, nhờ có thư viện mới có điều kiện để đọc được nhiều loại sách, báo và tạp chí như thế này. Thư viện lại sạch sẽ thoáng mát, còn có máy vi tính so với lứa tuổi của tôi thì các cháu hiện nay có điều kiện như thế này là quá tốt cho việc học tập”.

Như vậy, để thư viện có thể trở thành môi trường góp phần phát triển về nhân cách, đạo đức, trí tuệ, năng lực sáng tạo, thể chất, tâm hồn của con người Việt Nam, cần phải triển khai đồng bộ giải pháp. Trong đó, Thư viện Tuy Phước cần tận dụng  thêm nhiều cơ hội tiếp cận sử dụng thông tin và tri thức, nâng tầm hiểu biết của người dân, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa dần những khoảng cách chênh lệch giữa các vùng miền trong nước, giữa Việt Nam với các nước phát triển trên thế giới./.

Hồng Ngọc- Trung tâm VHTT- Thể thao huyện  (Cập nhật ngày 03-12-2018)