Sáng ngày 18/12/2018, tại Nhà lưu niệm Xuân Diệu- thôn Tùng Giản, xã Phước Hòa, UBND huyện long trọng tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 33 năm ngày mất Nhà thơ Xuân Diệu (18/12/1985 – 18/12/2018). Tham dự buổi lễ, có đồng chí Mai Văn Ngọc- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Văn Hùng- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Trần Hữu Tường- UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo các phòng, ban huyện; lãnh đạo UBND xã Phước Hòa; Ban giám hiệu 02 Trường THPT Xuân Diệu và Trường THPT số 3 Tuy Phước.

Đ/c Trần Hữu Tường- Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ

Lễ dâng hương diễn ra trang trọng với các nghi thức dâng hương, biểu diễn các tiết mục thơ, nhạc và ôn lại tiểu sử và những công lao to lớn của ông cho nền văn học, thơ ca của nước nhà.

Xuân Diệu tên thật là Ngô Xuân Diệu (02/02/1916 – 18/12/1985), ông còn có bút danh là Trảo Nha sinh tại Gò Bồi, thôn Tùng Giản, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước. Xuân Diệu lớn lên ở Quy Nhơn, ông tốt nghiệp cử nhân Luật 1943 và làm tham tá thương chánh ở Mỹ Tho (nay là Tiền Giang) một thời gian trước khi chuyển về ở Hà Nội sống bằng nghề viết văn.

Ông nổi tiếng từ phong trào thơ mới, hai tập “Thơ thơ” và “Gửi hương cho gió” được giới văn học xem như là hai kiệt tác của ông, ca ngợi tình yêu và qua các chủ đề của tình yêu là ca ngợi sự sống, niềm vui và đam mê sống. Xuân Diệu là thành viên của Tự Lực Văn Đoàn và cũng đã là một trong những “chủ soái” của phong trào "Thơ mới", trong sự nghiệp sáng tác thơ văn của mình Xuân Diệu được biết đến như là một nhà thơ lãng mạn trữ tình, “nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới”, “ông hoàng của thơ tình”.

Năm 1944, Xuân Diệu tham gia phong trào Việt Minh, sau Cách mạng Tháng Tám, ông hoạt động trong Hội Văn hóa cứu quốc, làm thư ký tạp chí Tiền phong của Hội. Sau đó, ông công tác trong Hội Văn nghệ Việt Nam, làm thư ký tòa soạn Tạp chí Văn nghệ ở Việt Bắc. Bên cạnh sáng tác thơ, ông còn tham gia viết báo cho các tờ Ngày Nay và Tiên Phong. Ông là một trong những người sáng lập Đoàn báo chí Việt Nam, nay là Hội Nhà báo Việt Nam.

Bút pháp của ông chuyển biến phong phú về giọng vẻ: Giọng trầm hùng, tráng ca, có giọng chính luận, giọng thơ tự sự trữ tình. Tiêu biểu là các tác phẩm: Ngọn Quốc Kỳ (1945), Một Khối Hồng (1964), Thanh Ca (1982), Tuyển Tập Xuân Diệu (1983). Là cây đại thụ của nền thi ca hiện đại Việt Nam, Xuân Diệu đã để lại khoảng 450 bài thơ, một số truyện ngắn, và nhiều bút ký, tiểu luận, phê bình văn học.

Xuân Diệu từng là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa I, Ông còn được bầu là Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm nghệ thuật nước Cộng hòa dân chủ Đức năm 1983. Ông đã được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 1996.

Tại Lễ kỷ niệm ngày mất Nhà thơ Xuân Diệu được UBND huyện long trọng tổ chức hàng năm để tưởng nhớ, như một lời tri ân, nhắc nhở chúng ta và con cháu đời sau tự hào về quê hương Tuy Phước “Vùng đất võ, trời văn” nơi đã sinh ra Xuân Diệu, người con ưu tú của quê hương Tuy Phước./.

Nam Việt- Phòng VHTT huyện  (Cập nhật ngày 21-12-2018)