Tuy Phước được du khách biết đến là quê ngoại của Nhà thơ tình nổi tiếng Xuân Diệu, quê hương của nhà thơ, nhà văn, nhà soạn tuồng, nhà hoạt động sân khấu xuất sắc Danh nhân văn hóa Đào Tấn cùng với vẻ đẹp hiền hòa được thiên nhiên ban tặng. Đến với quê hương Tuy Phước du khách không chỉ có cơ hội tìm hiểu về lịch sử của vùng “đất võ trời văn” mà du khách còn được khám phá và chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính, huyền bí và mang giá trị nghệ thuật cao của những cụm Tháp Chăm.

Tháp Bánh Ít xã Phước Hiệp

Hiện nay, Tuy Phước có 02 cụm với 05 Tháp Chăm nổi tiếng gồm Tháp Bánh Ít và Tháp Bình Lâm. Niên đại của các Tháp Chăm được xác định là từ thế kỷ XI đến XII, tức tuổi thọ trung bình đến nay đã ngót 1.000 năm, cách Trung tâm huyện khoảng 4km, sát ngã ba Quốc lộ 19 và Quốc lộ 1. Tháp Bánh Ít (thuộc địa phận xã Phước Hiệp), gồm 4 tháp lớn nhỏ được xây trên một ngọn núi, soi bóng xuống dòng sông Côn, đứng từ xa trông giống như chiếc bánh ít nên gọi là Tháp Bánh Ít. Tháp chính cao 22m, chung quanh tháp chính còn có 3 tháp phụ, hình dáng thấp và nhỏ bé hơn nhiều. Trong ba tháp này, có hai tháp giống như hai chiếc bánh ít ngọt và một tháp giống bánh ít mặn. Mỗi tháp là một kiến trúc riêng biệt mang sắc thái khác nhau và trên đỉnh mỗi tháp đều có tượng thần Siva làm bằng đá.

Tiếp tục đi ra hướng bắc, du khách sẽ bắt gặp Tháp Bình Lâm (thuộc địa phận xã Phước Hòa), là một tòa Tháp Chăm được xây dựng vào cuối thế kỷ X- đầu thế kỷ XI, thuộc phong cách chuyển tiếp giữa phong cách Mỹ Sơn A1 và phong cách Bình Định. Tháp nằm trong khu thành Bình Lâm, là kinh đô đầu tiên tạm thời khi các vị vua Chăm dời đô từ Quảng Nam vào Bình Định trước khi xây dựng kinh đô Đồ Bàn. Tháp Bình Lâm cao 20m, bình đồ vuông, trên thân tháp có hai tầng được thu nhỏ dần, một trong những yếu tố trang trí kiến trúc đặc biệt nhất và cũng đẹp nhất ở Tháp Bình Lâm là các cửa giả nhô ra ở khoảng giữa các mặt tường của thân tháp. Mỗi cửa giả là một cấu trúc ba thân kế tiếp nhau nhỏ dần từ trong ra ngoài; phía dưới chân các cửa giả được trang trí bằng các hình sư tử, hoa lá và các hình áp; phần trên các cửa giả được chạm khắc rất tinh xảo. Ở Tháp Bình Lâm, các mô típ hoa văn đều được tạo trực tiếp lên gạch với hình dáng tỷ lệ cân đối, điều đó đã tạo vẻ đẹp cho di tích này. Những họa tiết trang trí các tháp góc và những hình ảnh tòa lâu đài trên các cửa giả, cùng với những hoa văn trang trí kiểu chuỗi hạt…. cho thấy tháp với dáng vẻ hoành tráng, khỏe khoắn của phong cách kiến trúc Bình Định sau này.

Tháp Bình Lâm xã Phước Hòa

Nhiều nhà nghiên cứu khẳng định những cụm Tháp Chăm ở Bình Định nói chung và 02 Tháp Bánh Ít, Tháp Bình Lâm nói riêng như một bảo tàng ngoài trời sống động, độc đáo. Hệ thống các công trình tôn giáo bằng gạch của nền văn hóa Chămpa hiếm hoi còn sót lại gần như đầy đủ mọi loại hình trong các nhóm kiến trúc tháp Chăm hiện còn như: Nhóm kiến trúc một tháp, nhóm kiến trúc ba tháp xây thẳng hàng theo tín ngưỡng “tam vị nhất thể”.

Trải qua hàng nghìn năm với những biến thiên mà những ngọn tháp đất nung này vẫn tồn tại? Đây vẫn là điều bí ẩn khi mọi người nói đến Tháp Chăm. Tháp được làm từ chất liệu xây dựng nên chúng là gạch Chăm; gạch Chăm cũng làm từ đất sét như mọi loại gạch khác, vì những nhát khắc ngọt ngào trên chất liệu, vì cái cảm giác đất nung quá ấm áp và gần gũi của ngọn tháp đã truyền cho du khách niềm tin qua hàng nghìn năm về sự bền bỉ của một chất liệu không trường cửu như gạch, nhưng vĩnh cửu là đất.

Tháp Bánh Ít và Tháp Bình Lâm đã và đang hấp dẫn nhiều du khách đến thăm bởi sự hùng vĩ và trường tồn với thời gian qua gần một nghìn năm. Hãy đến và khám phá những bí ẩn và những nét độc đáo mà chỉ có ở Tháp Chăm Bình Định./.

Nam Việt- Phòng VHTT huyện  (Cập nhật ngày 27-12-2018)