Văn hóa ẩm thực Tuy Phước với những nét riêng vốn có, đã và đang được phát huy làm cầu nối góp phần thúc đẩy và phát triển du lịch Tuy Phước nói riêng và Bình Định nói chung. Đến với Tuy Phước, du khách sẽ được thưởng thức nhiều món ăn ngon, đa dạng và phong phú từ các món thủy hải sản đặc trưng ven Đầm Thị Nại đến các món mộc mạc, dân dã thôn quê.

Nem chợ Huyện

Tuy Phước vốn là nơi có địa hình đa dạng: núi, biển, trung du và đồng bằng nhỏ, có nhiều sản vật ẩm thực nổi tiếng. Người dân ở Tuy Phước cũng khá tinh tế trong việc chế biến món ăn ngon để thưởng thức dựa trên những sản vật vốn có của địa phương mình. Nói đến Tuy Phước, du khách sẽ nghĩ ngay đến món ăn chất chứa hồn người, gọi về trong một khoảnh khắc quê nhà đó là Nem chợ Huyện, là món ăn phổ biến trong đời sống ẩm thực của người Bình Định; nó hiện diện phong phú trong khoảng khắc đời sống thường nhật cho đến những dịp dỗ chạp, cưới hỏi của người dân Tuy Phước, là một món ăn truyền thống, phẩm chất của nem phụ thuộc vào kinh nghiệm gia truyền của người làm, tất cả các mùi các vị quyện hòa trong dàn hợp xướng của chiếc nem duyên dáng.

Nem chợ Huyện dai, giòn lại có đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, thơm, béo… để hợp khẩu vị với du khách khắp mọi miền đất nước. Cùng với rượu Bầu đá, nem chợ Huyện đã tạo nên một cặp gắn kết, một “thương hiệu” đặc sản của miền Đất võ trời văn, trở thành đặc sản của một miền đất. Đi đâu xa ai cũng thích mua về làm quà biếu, điều đó cho thấy nem chợ Huyện đã trở thành một sản phẩm truyền thống đặc sắc.

Bánh ít lá gai

Còn nói về bánh ít, lại có nhiều chuyện để nói. Bình Định có cụm tháp Chăm gồm bốn ngọn tháp, tên gọi Tháp Bánh Ít, nằm bên cầu Bà Di, soi bóng xuống một nhánh của dòng sông Kôn chảy qua Tuy Phước. Liệu có sự liên tưởng nào giữa tên gọi một loại bánh mộc mạc, dân dã và đầy quyến rũ trong văn hóa ẩm thực của người Tuy Phước với tên gọi của cụm tháp Chăm cổ kính kia? Do nguyên liệu có sẵn, lá gai, bột nếp, dầu phộng, dừa và đậu xanh…dễ kiếm ở vùng đất nông nghiệp, không tốn nhiều chi phí nên rất hợp với dân quê. Cho nên, bánh ít rất phổ biến, được làm nhiều nơi, như món quà quê Việt đơn sơ, mộc mạc và hồn hậu trong những dịp giỗ, tết…Nhưng riêng tại mảnh đất Tuy Phước, bánh ít lá gai vẫn mang một nét riêng đậm đà hồn quê của người dân Tuy Phước.

Ngoài Bánh ít lá gai, Nem chua chợ Huyện, về Tuy Phước, khách thập phương sẽ được thưởng thức một món ăn đặc trưng đậm đà tình nghĩa khó lòng quên được đó là món bánh xèo tôm nhảy. Ngày nay thì bánh xèo tôm nhảy đã mở rộng đến nhiều nơi, nhiều quán cũng có được vị ngon gần giống với bánh xèo tôm nhảy Tuy Phước. Nhưng “gần giống” tuyệt đối không phải là giống, vì muốn thưởng thức trọn vẹn cái phong vị này, chỉ có thể làm một chuyến đi về đến cội nguồn, trong không khí của làng quê, ngồi trong ngôi nhà nhỏ bé mộc mạc đó, mà nghe hương vị đặc trưng của quê hương thấm đượm vào đến tận lòng.

Chỉ điểm qua một số món ăn đặc trưng thôi, cũng cho chúng ta thấy văn hóa ẩm thực của Bình Định nói chung và Tuy Phước nói riêng có những nét tinh tế, mang sắc thái bản địa. Ẩm thực miền Tuy Phước, dẫu được sang tạo, góp nhặt từ sự vất vả của một vùng quê còn nghèo khó, nhưng vẫn mang những đặc trưng riêng không trộn lẫn, làm nên dấu ấn độc đáo, khó phai mờ. Và điều thú vị là những sản vật Tuy Phước ấy cùng có tên trên bản đồ du lịch và văn hóa ẩm thực của miền đất võ mến yêu./.

Nam Việt- Phòng VHTT huyện  (Cập nhật ngày 02-01-2019)