Nhằm phục dựng, nhân rộng loại hình nghệ thuật hô, hát Bài chòi và mô hình tổ chức Hội đánh Bài chòi dân gian trên địa bàn huyện. Từ ngày 03- 04/01/2019, Trung tâm Văn hóa thông tin- Thể thao huyện tổ chức lớp tập huấn hô, hát Bài chòi dân gian cho hơn 40 học viên là cán bộ nghiệp vụ văn hóa, nghệ nhân, diễn viên, các cơ quan, ban, ngành, hội đoàn thể, trường học trên địa bàn huyện.

Lớp tập huấn hô, hát Bài chòi dân gian năm 2019

Lớp tập huấn nhằm giúp những người yêu thích loại hình hô, hát Bài chòi dân gian có điều kiện tìm hiểu, tiếp xúc thực hành và được hướng dẫn phương pháp, cách thức tổ chức “Hội đánh Bài chòi dân gian” ở cơ sởvà hoạt động văn nghệ quần chúng ở các cơ quan, ban ngành, hội đoàn thể, các trường học trên địa bàn huyện; đặc biệt,để các xã, thị trấn chuẩn bị tham gia Liên hoan “Hội đánh Bài chòi cổ dân gian” lần thứ IV của huyện, được tổ chức vào dịp Lễ hội Chợ Gò - Trường Úc, xuân Kỷ Hợi năm 2019.

Trong 02 ngày tập huấn, các học viên sẽ được giới thiệu về sự hình thành và phát triển nghệ thuật Bài chòi qua các giai đoạn; mô tả những nghi thức trong Hội đánh Bài chòi dân gian, hình thức 9 chòi, thẻ bài và những vật dụng liên quan…Hướng dẫn nắm bắt các làn điệu dân ca, hô, hát Bài chòi dân gian, phong cách diễn xướng hiệu quả nghệ thuật Bài chòi: Bài chòi kể, Bài chòi trải chiếu, Bài chòi lớp và cách hô, hát những câu Thai của Bài chòi dân gian. Bên cạnh đó, học viên còn được hướng dẫn sử dụng nhóm nhạc cụ dân tộc và cách tổ chức, tiến trình khai hội, luật chơi và nghi thức dâng thưởng trong Hội đánh Bài chòi dân gian.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông Võ Tuấn Khanh- Trưởng phòng Phòng Văn hóa và Thông tin, kiêm Giám đốc Trung tâm Văn hóa thông tin- Thể thao huyện nhấn mạnh: “Để tiếp tục phát huy thành quả đạt được của nghệ thuật Bài chòi đã được UNESSCO công nhận nghệ thuật Bài chòi là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại. Do vậy, việc bảo tồn, phục dựng, nhân rộng mô hình và tổ chức tập huấn Hội đánh Bài chòi dân gian trên địa bàn huyện là hết sức ý nghĩa và cần thiết. Trong thời gian qua, các hoạt động bảo tồn, phát huy di sản văn hóa phi vật thể Bài chòi của địa phương đã được lãnh đạo các cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương và ngành Văn hóa quan tâm đúng mức; tạo điều kiện về cơ sở vật chất, đầu tư kinh phí bồi dưỡng cho các nghệ nhân, diễn viên, quần chúng tham gia sáng tác, tập luyện và biểu diễn nghệ thuật Bài chòi; tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ quản lý Văn hóa và nghệ nhân biểu diễn Bài chòi tham gia các lớp tập huấn nâng cao về trình độ nghiệp vụ chuyên môn”.

Kết thúc lớp tập huấn, Ban Tổ chức trao Giấy Chứng nhận cho các học viên tham gia lớp học. Hy vọng, trên cơ sở những kiến thức đã được tiếp thu, trở về địa phương các học viên sẽ phát huy hiệu quả và trở thành những hạt nhân văn hóa cơ sở góp phần bảo tồn, phát huy nghệ thuật Bài chòi dân gian Bình Định nói chung và làm nền tảng cho sự phát triển nghệ thuật Bài chòi của huyện nhà nói riêng./.

Nam Việt- Phòng VHTT huyện  (Cập nhật ngày 05-01-2019)