Sáng ngày 16/01/2019, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh phối hợp với UBND huyện tổ chức Lễ trao tặng thẻ BHYT cho hộ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Tham dự, có ông Phan Minh Hải- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh, ông Nguyễn Văn Hùng- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Trần Hữu Tường- Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, bà Hồ Thị Mộng Thu- Phó Chủ tịch Thường trực Quỹ xã hội Từ Thiện Tâm Nguyện Việt Tp Hồ Chí Minh, UBND các huyện Tây Sơn, Phù Cát, thị xã An Nhơn và UBND xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tuy Phước và hơn 300 người cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện được nhận thẻ BHYT.

Quang cảnh Lễ trao tặng thẻ BHYT cho các hộ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn

Tính đến cuối năm 2018, toàn huyện có 150.845 người tham gia BHYT, chiếm tỷ lệ 81,2% dân số, trong đó có 40.214 người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, người có công, bảo trợ xã hội đã được cấp thẻ tham gia BHYT miễn phí từ nguồn ngân sách nhà nước. Năm 2019, huyện Tuy Phước có 1.175 hộ cận nghèo với 3.450 nhân khẩu, đa số hộ gia đình cận nghèo chưa tham gia BHYT, mặc dù đã được nhà nước hỗ trợ mức 85% mức đóng BHYT, tuy nhiên 15% mức đóng BHYT còn lại (khoảng dưới 200.000 đồng/01 thẻ) với nhiều người thuộc hộ cận nghèo vẫn còn vượt quá khả năng đóng góp và nhất là khi ốm đau không có thẻ BHYT để điều trị bệnh.

Năm 2019, được sự quan tâm của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Bình Định, huyện Tuy Phước có 500 người cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ thêm 15% kinh phí mua thẻ BHYT, với số tiền 56.298.000 đồng, nguồn kinh phí do Quỹ xã hội Từ Thiện Tâm Nguyện Việt Tp Hồ Chí Minh, Xí nghiệp 380 (Công ty cổ phần Phú Tài), Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèoTâm Hòa Tp Hồ Chí Minh và các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tài trợ.

Đây là hoạt động xã hội có ý nghĩa rất thiết thực, mang tính nhân văn sâu sắc và thường niên của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Bình Định; Qua đó,góp phần động viên, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống đối với người dân trong hộ cận nghèo, giúp họ được chăm sóc sức khỏe tốt hơn theo chế độ BHYT; đồng thời, giảm tình trạng rơi vào cảnh nghèo khi ốm đau, bệnh tật và an tâm tập trung lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, nhằm cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Đại diện các đơn vị tài trợ tặng thẻ BHYT cho các hộ gia đình cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn

Cũng tại buổi Lễ,ông Trần Hữu Tường- Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện ghi nhận và chân thành cảm ơn sự đóng góp quý báu của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Bình Định, các đơn vị tài trợ đã giúp 500 người thuộc hộ gia đình cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phước và các huyện, thị xã trong tỉnh được cấp thẻ BHYT; đồng thời, mong rằng trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của các đơn vị, góp phần cùng với huyện, tỉnh thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội./.

Văn Quí- Phòng Lao động TB&XH  (Cập nhật ngày 18-01-2019)