Thực hiện Kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi năm 2019. Sáng ngày 28/01/2019, tại Sân vận động Trường Úc, Ban Tổ chức Lễ hội Chợ Gò tổ chức Hội thi “Dựng cây Nêu ngày Tết” lần thứ II – 2019. Tham gia Hội thi lần này, có 13 đơn vị đến từ các xã, thị trấn trong huyện.

Hình ảnh cây Nêu tại Hội thi

Với vật liệu chủ yếu làm từ cây tre, các đơn vị đã mang đến hội thi nhiều màu sắc rực rỡ, đa dạng kiểu dáng, phong phú về hình thức, đặc biệt việc trang trí các cây Nêu mang đậm nét đặc trưng riêng của từng địa phương. Cây Nêu là một loại thân cây, có thể là tre, cây họ tre cao khoảng 5-6m, được tỉa gọn các nhánh và lá tre, trên ngọn cây có buộc nhiều thứ như túi nhỏ đựng trầu cau, ống sáo, những miếng kim loại lớn nhỏ,…. hay treo những vật dụng có tính chất biểu tượng của địa phương, dân tộc như lá phướn, chuông gió.

Hình ảnh cây Nêu từ bao đời nay đã được coi là biểu tượng của ngày Tết Nguyên đán đối với người dân Việt, gắn liền với sự tích huyền thoại mang đậm tính nhân văn sâu sắc. Ngày xuân dựng cây Nêu để mong muốn những điều tốt đẹp cho một năm mới đang tới, hình ảnh cây Nêu vươn mình đón nắng xuân biểu thị cho sức sống xuân đang trỗi dậy trong mỗi người dân Việt. Đó là những ý nghĩa tốt đẹp mà từ xa xưa ông cha đã truyền lại cho thế hệ con cháu hôm nay.

Ông Mai Xuân Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa thông tin – Thể thao huyện cho biết: “Được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương, các hoạt động văn hóa, thể thao mừng Đảng, mừng Xuân trong đó có Hội thi dựng cây Nêu được các địa phương nhiệt tình hưởng ứng và tham gia đầy đủ, đặc biệt trong công tác đầu tư kinh phí. Nhờ vậy, Hội thi dựng cây Nêu năm nay rất đặc sắc, phong phú, đa dạng về nội dung và hình thức đã tạo không khí sôi nổi, thu hút đông đảo người dân đến tham quan, hưởng ứng”.

Bên cạnh ý nghĩa nhân văn sâu sắc, Hội thi “Dựng cây Nêu ngày Tết” cũng là hoạt động thiết thực góp phần thực hiện tốt Kế hoạch Bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa trên địa bàn huyện; đồng thời, là dịp để các đơn vị học tập, trao đổi kinh nghiệm, tăng thêm tinh thần đoàn kết, gắn bó, tạo không khí vui tươi, phấn khởi chào đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi - 2019. Kết quả Hội thi sẽ được Ban Tổ chức công bố vào ngày hạ Nêu(mùng 7 tháng Giêng năm Kỷ Hợi)./.

Nam Việt- Phòng VHTT huyện  (Cập nhật ngày 30-01-2019)