Chiều ngày 07/03/2019, tại Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Chùa Bà ở thôn An Hòa, xã Phước Quang, UBND huyện Tuy Phước đã long trọng tổ chức Lễ hội Đô thị Nước Mặn năm 2019.

Đ/c Mai Văn Ngọc- Bí thư Huyện ủy đánh trống khai hội Lễ hội Đô thị Nước Mặn năm 2019

Lễ hội Đô thị Nước Mặn, một loại hình lễ hội dân gian, chuyển tải những nét văn hóa bản địa, thể hiện tinh thần nhân văn, cầu an, cầu phúc đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng và cũng là dịp sum họp của cộng đồng dân cư Nước Mặn đang sinh sống nhiều nơi trên cả nước để ôn lại truyền thống tốt đẹp của mình đã được bao thế hệ cha ông gìn giữ, bồi đắp. Đồng thời, qua lễ hội nhằm quảng bá bức tranh tổng thể về kinh tế - xã hội của địa phương trong tiến trình hội nhập và phát triển.

Hàng năm lễ hội được tổ chức vào ngày cuối tháng Giêng âm lịch và mùng 1,2 Âm lịch tại Chùa Bà thuộc thôn An Hòa, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước. Điểm đặc biệt của Lễ hội là người dân ở đây thắp đèn lồng vào các ngày diễn ra lễ hội, các nhà đều chuẩn bị đồ ăn, thức uống trong nhà để sẵn sàng chào đón khách thập phương đến với lễ hội và xem đây như Tết thứ hai trong năm.

Nghi thức Nghinh thần - Rước sắc - Rước biểu trưng Ngư – Tiều – Canh – Mục tại Lễ hội Đô thị Nước Mặn

Lễ hội Đô thị Nước Mặn năm nay được tổ chức trang trọng từ ngày 05/3 đến ngày 07/03/2019 (nhằm ngày 29/1 và mùng 1, mùng 2 tháng Hai năm Kỷ Hợi - 2019) với các Lễ theo nghi thức dân gian và nhà nước: Lễ Cầu an; Lễ Tế Bà, đặc biệt Nghi thức Nghinh thần - Rước sắc - Rước biểu trưng Ngư – Tiều – Canh – Mục là hoạt động nổi bật trong trình diễn Lễ hội, nhằm để tưởng nhớ công khai sáng của cha ông, thể hiện truyền thống ăn quả nhớ người trồng cây của dân tộc ta, sự thành kính và biết ơn của con cháu đời sau được thể hiện thông qua nghi thức trang trọng này; Nghi thức Rước biểu trưng Ngư – Tiều – Canh – Mục không nhằm mục đích diễn tả lại sự quy mô, rộn rã như ngày xưa mà để khắc họa trong tâm trí con cháu đời sau về một phong tục tốt đẹp của cha ông từ đó giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn và lòng tự hào dân tộc đối với thế hệ ngày nay. Phần Hội được tổ chức nhiều hoạt động phong phú tái hiện lại đời sống tinh thần hàng ngày của người dân Cảng thị Nước Mặn xưa với các trò chơi dân gian: Bịt mắt bắt chạch trong chum, kéo co, đập ấm, đi cà kheo, cướp cờ…; đánh Bài chòi cổ; hát tuồng; múa lân, biểu diễn Võ thuật và thi đấu bóng chuyền.

Với nét độc đáo của văn hóa tâm linh Di tích lịch sử Chùa Bà và các hoạt động phong phú, đặc sắc của Lễ hội Đô thị Nước Mặn hy vọng sẽ để lại nhiều ấn tượng sâu sắc, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương đến tham quan, cầu an; là nơi để chúng ta tự hào về nguồn cội của cha ông đã xây dựng phát triển một thời./.

Nam Việt- Phòng VHTT huyện  (Cập nhật ngày 09-03-2019)