Ngày 12/04/2019, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với Công ty TNHH MYHYCO Việt Nam, Hợp tác xã nông nghiệp xã Phước Lộc tổ chức Hội nghị đầu bờ, đánh giá kết quả trình diễn mô hình sản xuất giống lúa thuần N24, vụ Đông-Xuân 2018-2019.

Hội nghị đầu bờ về mô hình trình diễn sản xuất giống lúa thuần N24

Mô hình trình diễn giống lúa thuần N24 được gieo trồng thử nghiệm trên diện tích 0,5 ha tại địa bàn thôn Quang Tín, xã Phước Lộc. Đây là giống lúa do Trung tâm nghiên cứu và phát triển Lúa thuần, Viện cây lương thực và cây thực phẩm nghiên cứu và chọn tạo. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn và các hộ dân tham gia mô hình, giống N24 có nhiều ưu điểm nổi trội như là: Thân cứng, chiều cao cây vừa phải, chống đổ rất tốt, sinh trưởng nhanh, cổ bông và bông to, xếp hạt dày, độ thuần đồng ruộng cao, phát triển phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của địa phương, có khả năng chống chịu với điều kiện ngoại cảnh tương đối tốt, chống chịu tốt với một số loại sâu bệnh hại chính, kháng cao với đạo ôn, thời gian sinh trưởng từ 115-120 ngày, gieo cấy được 2 vụ trong năm. Mô hình này được bà con nông dân áp dụng đúng quy trình hướng dẫn của khuyến nông và đưa cơ giới hóa vào sản xuất, hiện đang chuẩn bị cho thu hoạch. Ước tính năng suất đạt 79,8 tạ/ha, trong khi đó ruộng đối chứng sản xuất giống thuần ĐV108 năng suất chỉ 71,3 tạ/ha.

Với thành công từ mô hình trình diễn giống lúa thuần N24 sẽ giúp người dân thay đổi nhận thức về tầm quan trọng của việc cần và nên áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất nhất là liên kết sản xuất giống và sử dụng những giống mới đảm bảo chất lượng cao. Làm tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích, dự kiến vụ Hè Thu sắp đến Công ty MAHYCO Việt Nam và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp cùng các HTXNN và người dân tổ chức trình diễn mô hình này tại nhiều địa phương trong huyện./.

Tấn Hùng- Đài Truyền thanh huyện  (Cập nhật ngày 15-04-2019)