Với mục tiêu, huy động sức mạnh toàn xã hội để đẩy mạnh và phát triển công tác Bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn huyện. Tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, địa phương và nghệ thuật Bài chòi dân gian. Trong những năm gần đây, huyện Tuy Phước đã khôi phục Hội đánh Bài Chòi dân gian, bồi dưỡng các hạt nhân năng khiếu tiến tới thành lập các Câu lạc bộ Bài Chòi cổ ở cơ sở; hàng năm tổ chức các đợt hội thi, liên hoan về bài chòi được quần chúng nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ.

Hô Bài Chòi trong Ngày hội Văn hóa miền biển

Hiện nay lực lượng nghệ nhân Bài chòi dần được trẻ hóa, nhiều lớp nghệ nhân, diễn viên Bài Chòi không chuyên của huyện từng bước được đào tạo và phát triển. Hội đánh Bài Chòi dân gian được tổ chức gắn với các dịp Tết cổ truyền, các lễ hội truyền thống của huyện đều có sự tham gia của các nghệ nhân, diễn viên quần chúng. Số nghệ nhân, diễn viên quần chúng có khả năng biểu diễn nghệ thuật Bài Chòi tăng lên cả về số lượng và chất lượng nghệ thuật. Đây là thời điểm để các địa phương duy trì và phát triển nghệ thuật Bài Chòi lên tầm cao mới.

Theo nghệ nhân Nguyễn Phú cho biết: “Nhớ lại ngày đầu xuân Tân Mão (2011) Dự án bảo tồn Hội đánh Bài Chòi dân gian của tỉnh Bình Định được thành lập và tổ chức lần đầu tiên tại Lễ hội Chợ Gò – Tuy Phước. Ngay từ sáng mồng một tết, tuy Hội chưa khai mạc nhưng nhân dân đã tập trung rất đông đăng ký tham gia, từ những cụ ông, cụ bà cao tuổi đến các em thiếu niên nhi đồng háo hức, say mê ngồi nghe những câu dân ca Bài chòi ngọt ngào và đầy ý nghĩa, làm cho không khí của Hội Bài Chòi xuân rộn ràng hơn hẳn những năm trước, thu hút hàng ngàn người tham gia, trong đó có cả du khách nước ngoài”.

Với nỗ lực bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể Bài Chòi ở Bình Định nói chung và Tuy Phước nói riêng cần quan tâm tổ chức nhiều lớp tập huấn truyền dạy cho các nghệ nhân, nhằm nâng cao vốn kiến thức Bài Chòi và khả năng diễn xuất của anh/chị Hiệu hô Bài Chòi dân gian. Bên cạnh đó, địa phương thường xuyên cử người tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ chuyên môn; đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý văn hóa và nghệ nhân biểu diễn Bài chòi; phát hiện nhân tố, bồi dưỡng nhân tài, trọng dụng những hạt nhân văn hóa cơ sở làm nền tảng cho phát triển nghệ thuật Bài chòi của huyện trong tương lai.

Để công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể Bài Chòi trên địa bàn huyện có hiệu quả, cần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ đối với việc Bảo tồn và phát huy nghệ thuật Bài chòi dân gian; tăng cường công tác xã hội hóa trong cộng đồng hỗ trợ cùng với nguồn kinh phí Nhà nước đảm bảo cho hoạt động Bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật truyền thống này; có kế hoạch tập huấn cho các nghệ nhân làm công tác truyền dạy, chú trọng bồi dưỡng tài năng thông qua phong trào văn nghệ quần chúng ở cơ sở; mở lớp truyền dạy, thành lập các câu lạc bộ cho các đối tượng thanh thiếu niên tại các nhà văn hóa xã, thôn, trong gia đình và cộng đồng; định kỳ tổ chức liên hoan, Hội thi hô, hát bài chòi dân gian; tiếp tục sưu tầm, tập hợp các câu thai bài chòi cổ biên tập thành tài liệu lưu truyền cho các thế hệ tiếp nối sau; tăng cường các hoạt động giao lưu giữu các câu lạc bộ Bài Chòi trong huyện; quan tâm đến việc bồi dưỡng, chế độ đãi ngộ cho các nghệ nhân, đặc biệt là các nghệ nhân có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Ngoài ra, tổ chức thi sáng tác câu thai bài chòi có nội dung ca ngợi quê hương, đất nước và con người Tuy Phước; đặc biệt, gắn bảo tồn và phát huy nghệ thuật Bài Chòi dân gian với các hoạt động du lịch trên địa bàn huyện góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

Tháng 12/2017 vừa qua, nghệ thuật Bài Chòi đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là vinh dự và trách nhiệm lớn đối với các cấp chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định nói chung cũng như huyện Tuy Phước nói riêng trong việc bảo tồn, phát huy nghệ thuật Bài Chòi dân gian trong công cuộc xây dựng một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc./.

Nam Việt- Phòng VHTT huyện  (Cập nhật ngày 25-04-2019)