Thực hiện Kế hoạch của UBND huyện về việc đào tạo nghề trình độ sơ cấp nghề và dạy nghề dưới 03 tháng cho lao động nông thôn (LĐNT) trên địa bàn huyện năm 2019. Chiều ngày 03/5/2019, thừa ủy quyền của UBND huyện, Phòng Lao động - TB&XH phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện tổ chức họp triển khai công tác đào tạo nghề cho LĐNT năm 2019 cho các đơn vị dạy nghề gồm: Trung tâm GDNN Công đoàn Bình Định, Trung tâm GDNN Bình Định và Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tuy Phước.

Quang cảnh buổi làm việc

Năm 2018, trên địa bàn huyện đã mở 15 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn(trong đó có 03 lớp mô hình nguồn kinh phí thực hiện của Trung ương, tỉnh hỗ trợ)với 511 lao động, với tổng số tiền thực hiện gần 1.000 triệu đồng, trong đó: 08 lớp nghề phi nông nghiệp với 266 học viên; 07 lớp nghề nông nghiệp với 245 học viên.Sau khi học nghề, số học viên được các doanh nghiệp, cơ sở SXKD giải quyết việc làm 123 lao động, tự tạo việc làm 388 lao động, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề của huyện đến cuối năm 2018, đạt 53,20%, vượt 3,20% so KH; đồng thời, đã giải quyết việc làm cho lao động trên địa bàn, từng bước ổn định đời sống và thoát nghèo bền vững.

Năm 2019, trên cơ sở nhu cầu đăng ký đào tạo nghề của các xã, thị trấn, đại diện các đơn vị dạy nghề đã đăng ký sẽ tổ chức mở 21 lớp đào tạo nghề cho LĐNT, trong đó: 11 lớp nghề phi nông nghiệp (có 01 lớp mô hình may công nghiệp tổ chức tại Công ty may Phước Sơn với 150 học viên)và 10 lớp nghề nông nghiệp với tổng số tiền ước thực hiện trên 1.200 triệu đồng.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Dũng- Trưởng phòng Phòng Lao động - TB&XH huyện đề nghị các đơn vị dạy nghề trên cơ sở đã đăng ký mở các lớp trên địa huyện, phối hợp với các địa phương tổ chức chiêu sinh, mở lớp, thực hiện đào tạo, đảm bảo hoàn thành đúng thời gian quy định; trong quá trình đào tạo cần đổi mới nội dung, hình thức đào tạo nhằm mang lại hiệu quả thiết thực, gắn đào tạo với nhu cầu sử dụng lao động và giải quyết việc làm, nhất là giải quyết việc làm tại chỗ; đào tạo những ngành nghề phù hợp với nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp và yêu cầu của thị trường lao động, phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới, đáp ứng nhiệm vụ tái cơ cấu ngành, lĩnh vực và giảm nghèo bền vững. Ưu tiên tổ chức đào tạo đối với LĐNT thuộc diện được hưởng chính sách ưu đãi người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo,người khuyết tật, thuộc diện bị thu hồi đất nông nghiệp, lao động nữ,.../.

Văn Quí- Phòng Lao động TB&XH  (Cập nhật ngày 06-05-2019)