Trong 5 năm qua, Huyện ủy Tuy Phước đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện Nghị quyết 33 của Ban chấp hành Trung ương Khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững( NQ 33) và bước đầu đạt được nhiều kết quả khả quan.

Nhà Văn hóa xã Phước Hưng được xây dựng hiện đại, khang trang, nơi tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao tại địa phương

Xây dựng con người phát triển toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm mà Huyện ủy Tuy Phước xác định trong quá trình triển khai thực hiện NQ 33. Theo đánh giá của Huyện ủy, lĩnh vực Giáo dục đào tạo được các cấp ủy Đảng, chính quyền chú trọng với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, dạy làm người gắn với dạy chữ. Mạng lưới trường lớp đã được quy hoạch, sắp xếp, kiện toàn; việc đầu tư cho phát triển giáo dục đào tạo được quan tâm, nhất là đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học. Chất lượng giáo dục đào tạo từng bước nâng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của huyện.

Hướng tới mục tiêu phát triển con người toàn diện, việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao để người dân tiếp cận các giá trị văn hóa lành mạnh, tốt đẹp được các ngành chức năng chủ động triển khai. Hầu hết, các trường phổ thông trên địa bàn huyện đã đưa nội dung lịch sử, văn hóa địa phương vào chương trình ngoại khóa; nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đa dạng như phục dựng và biểu diễn Hội đánh Bài chòi cổ tại Lễ hội Đô thị Nước Mặn, Lễ hội Chợ Gò, việc tổ chức tập huấn cho các cộng tác viên cấp xã về nghệ thuật, kỹ năng tổ chức hội Bài chòi cổ với mục tiêu phát triển loại hình nghệ thuật này ở các địa phương; các cuộc liên hoan, hội thi, hội diễn văn nghệ quần chúng; việc nâng chất lượng các lễ hội truyền thống của huyện như Lễ hội Chợ Gò, Đô thị Nước Mặn, Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Gò Bồi, Lễ hội Cầu ngư ở thôn Bình Thái (Phước Thuận)…góp phần đáng kể đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, nâng cao chất lượng đời sống tinh thần của người dân.

Trong 5 năm thực hiện NQ, các hoạt động từ thiện, nhân đạo, cứu trợ lũ lụt, giảm nghèo, khuyến học, khuyến tài…hỗ trợ cho các đối tượng yếu thế đã phát huy vai trò nhân văn trong việc chuyển tải các giá trị văn hóa tinh thần, tạo niềm tin trong cộng đồng. Huyện có một tài sản văn hóa quý giá với 4 di tích lịch sử cấp Quốc gia, 12 di tích cấp tỉnh công nhận. Việc phát huy giá trị từ các di tích này và nỗ lực bảo tồn thông qua việc trùng tu các tháp Bánh Ít, Bình Lâm (do tỉnh đầu tư), xây mới Đền thờ Đào Tấn và Nhà Lưu niệm chi bộ Đề Pô- Diêu Trì, phối hợp với tỉnh xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận lễ hội Chợ Gò là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia; xúc tiến nâng cấp, mở rộng các di tích lịch sử như vụ thảm sát Nho Lâm (Phước Hưng), chùa Bà (Phước Quang) gắn với lễ hội Đô thị Nước Mặn, nhà lưu niệm Xuân Diệu (Phước Hòa)…nhằm phát huy các giá trị lịch sử- văn hóa truyền thống vào xây dựng, hình thành nhân cách của con người.

Việc xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh cho phát triển con người được các cấp ủy Đảng, chính quyền xem là nhiệm vụ thường xuyên mà trọng tâm là thúc đẩy phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đến nay, có 47.256 hộ (chiếm tỷ lệ 95%) đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 95 thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa.

Sau 5 năm thực hiện NQ 33, với những nỗ lực xây dựng văn hóa, con người trên cơ sở kế thừa truyền thống tốt đẹp đã góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế- xã hội của huyện. Trong thời gian tới, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức trong Đảng, hệ thống chính trị và toàn xã hội về tầm quan trọng của sự nghiệp phát triển văn hóa, con người; chú trọng thực hiện có hiệu quả Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với Cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”./.

Hồng Sơn  (Cập nhật ngày 07-05-2019)