Sáng ngày 24/5/2019, Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG giảm nghèo tỉnh kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2018 và Kế hoạch thực hiện năm 2019 trên địa bàn huyện. Tham dự, có ông Phan Đình Hòa- Phó Giám đốc Sở Lao động - TB&XH tỉnh; ông Trần Hữu Tường- UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo phòng, ban ngành, hội đoàn thể là thành viên Ban Chỉ đạo GN-GQVL&ĐTN của huyện và lãnh đạo UBND xã Phước Thắng.

Quang cảnh buổi làm việc

Năm 2018, với mục tiêu, chỉ tiêu theo Nghị quyết của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã đề ra cho công tác GN-GQVL&ĐTN là giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện từ 1-1,5% theo tiêu chí hiện hành; tạo việc làm tăng thêm cho 1.000 lao động; đào tạo nghề cho lao động nông thôn đạt chỉ tiêu tỉnh giao. UBND huyện, Ban Chỉ đạo GN-GQVL&ĐTN đã xây dựng kế hoạch, đề ra những giải pháp tích cực, đồng bộ như: Dạy nghề, giải quyết việc làm, hỗ trợ giáo dục, hỗ trợ tín dụng, chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, các chính sách bảo trợ xã hội…; tập trung huy động nguồn lực, lồng ghép nhiều chương trình dự án gắn với công tác GN-GQVL&ĐTN, với tổng nguồn kinh phí đã huy động trong năm 2018 là 253.416,3 triệu đồng. Nhờ đó, cuối năm 2018 toàn huyện có 817 hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 3,66%, giảm 1,14% so với cùng kỳ; mở 15 lớp đào tạo nghề cho 511 LĐNT.Sau khi học nghề, số học viên được các doanh nghiệp, cơ sở SXKD giải quyết việc làm 123 lao động, tự tạo việc làm 388 lao động; tạo việc làm mới cho 1.879 lao động (đạt 187,9 % so KH); phối hợp đưa 42 lao động đi xuất khẩu lao động, đạt 140% KH tỉnh giao; đã giải quyết cho 3.935 hộnghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn ưu đãi với tổng doanh số cho vay là 98.291 triệu đồng, nâng tổng dư nợ trong năm 300.505 triệu đồng với 13.612 hộ vay; đã phối hợp cấp 16.798 thẻ BHYT hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội; 8.605 thẻ BHYT người dân sống ở xã ĐBKK vùng bãi ngang, ven biển và 18.714 thẻ BHYT cho trẻ em dưới 06 tuổi, góp phần nâng tỷ lệ dân số tham gia BHYT cuối năm 2018 đạt 88,04% dân số; vận động hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở với số tiền trên 345 triệu đồng; thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ chính sách trong giáo dục và đào tạo; các hoạt động bảo vệ và chăm sóc trẻ em,bình đẳng giới, quản lý tệ nạn xã hội, công tác cứu trợ đột xuất, thiên tai được thực hiện kịp thời và hiệu quả; chương trình xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ xây dựng đầu tư cơ sở hạ tầng cho xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo tiếp tục được quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện đảm bảo đúng tiến độ; công tác quy hoạch và đầu tư xây dựng phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ cho việc công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Phát buổi tại buổi làm việc, ông Phan Đình Hòa- Phó Giám đốc Sở Lao động - TB&XH, Trưởng đoàn công tác ghi nhận và đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện công tác giảm nghèo bền vững của lãnh đạo huyện trong thời gian qua và cũng đề nghị trong thời gian tới cấp ủy, chính quyền địa phương cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt hơn nữa công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện.

Kết thúc buổi làm việc, Đoàn công tác kiểm tra thực tế công trình khu thể thao thôn Tư Cung, xã Phước Thắng được đầu tư xây dựng từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững./.

Văn Quí- Phòng Lao động TB&XH  (Cập nhật ngày 27-05-2019)