Từ ngày 30/5 đến ngày 01/6/2019 tại thôn Hưng Nghĩa, xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước, Hội Võ thuật huyện tổ chức giải Võ thuật Cổ truyền toàn huyện, lần thứ I năm 2019.

Quang cảnh giải Võ thuật Cổ truyền huyện, lần thứ I năm 2019 tại xã Phước Nghĩa

Tham gia giải có trên 50 vận động viên nam, nữ tiêu biểu đến từ 19 câu lạc bộ, võ đường trên địa bàn huyện. Các vận động viên tham gia thi đấu 02 nội dung đối kháng và hội thi, tranh tài ở các hạng cân từ 42 kg đến 57 kg đối với nội dung đối kháng nam và từ hạng cân 42 kg đến 51 kg đối với nữ. Ở nội dung Hội thi tính chất, đối luyện các vận động viên được chia theo từng nhóm tuổi nam, nữ từ 7 tuổi đến 13 tuổi, từ 14 tuổi đến 17 tuổi và nội dung quyền tập thể thi đấu căn bản công pháp 1 nhóm từ 7 tuổi đến 11 tuổi, thi đấu căn bản công pháp 2 nhóm từ 12 tuổi đến 15 tuổi.

Võ sư Thái Hùng Vinh- Phó Chủ tịch Hội Võ thuật huyện, Phó trưởng Ban Tổ chức giải cho biết “Là đơn vị chịu trách nhiệm về chuyên môn ở giải lần này, Ban tổ chức giải đã chủ động sắp xếp, tổ chức các nội dung thi đấu sát với điều lệ của giải Võ thuật Cổ truyền các võ đường Bình Định tranh cúp Hoàng đế Quang Trung lần thứ III-2019 của Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định được tổ chức trong thời gian sắp tới, với mục đích nhằm tuyển chọn và tạo điều kiện cho các vận động viên được làm quen với các nội dung thi đấu chính thức của các giải cấp tỉnh tổ chức. Bên cạnh đó, trong công tác tổ chức giải lần này ngoài các nội dung thi đấu tranh các thứ hạng, Ban Tổ chức còn lồng ghép xen kẽ các nội dung thi đấu giao lưu võ đài của các vận động viên xuất sắc ngoài tỉnh trong các đêm thi đấu để biễu diễn phục vụ khán giả đến xem”.

Với việc tổ chức giải Võ thuật Cổ truyềnlà dịp để đánh giá phong trào tập luyện môn Võ thuật Cổ truyền cũng như chất lượng đào tạo vận động viên của các câu lạc bộ, võ đường đang hoạt động trên địa bàn huyện. Đồng thời, qua giải tuyển chọn các vận động viên xuất sắc bổ sung cho đội tuyển Võ thuật Cổ truyền huyện chuẩn bị tham gia các giải thi đấu cấp tỉnh diễn ra trong thời gian đến, góp phần tạo đòn đẩy đưa môn Võ thuật Cổ truyền Bình Định nói chung và Tuy Phước nói riêng một di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tiếp tục lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư./.

Nam Việt- Phòng VHTT huyện  (Cập nhật ngày 03-06-2019)