Sáng ngày 05/6/2019, Tổ giám sát của Huyện ủy do đồng chí Trần Hữu Tường- UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện làm Tổ trưởng cùng các thành viên trong Tổ giám sát đã có buổi giám sát về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Kế hoạch số 10-KH/HU ngày 22/4/2016 của Huyện ủy về “Giảm nghèo, giải quyết việc làm và đào tạo nghề giai đoạn 2016-2020”đối với Đảng ủy xã Phước Sơn.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Đảng ủy xã Phước Sơn, trên cơ sở Kế hoạch số 10-KH/HU ngày 22/4/2016 của Huyện ủy về “Giảm nghèo, giải quyết việc làm và đào tạo nghề giai đoạn 2016-2020”, Đảng ủy xã đã xây dựng Kế hoạch số 09-KH/ĐU ngày 07/10/2016 về việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XIII về GN-GQVL&ĐTN giai đoạn 2016 - 2020; tổ chức quán triệt, triển khai, chỉ đạo chính quyền, hội đoàn thể xã thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết và đã được những kết quả quan trọng, cụ thể: Tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 11,91% cuối năm 2015 giảm xuống còn 4,82% cuối năm 2017, giảm 7,09%, giảm bình quân hàng năm 2,36% so Nghị quyết (Nghị quyết Đảng bộ xã giảm hằng năm từ 1-1,5%) và tỷ lệ hộ cận nghèo từ 5,62% cuối năm 2015 xuống còn 2,83% cuối năm 2017, tỷ lệ giảm 2,79%; tạo việc làm tăng thêm hằng năm 315 lao động, đạt 105% so Nghị quyết (Nghị quyết Đảng bộ xã tạo việc làm tăng thêm hằng năm 100 lao động); phối hợp mở 09 lớp dạy nghề ngắn hạn cho 307 lao động nông thôn, trong đó có nhiều hộ nghèo tham gia; có 11 người tham gia xuất khẩu lao động; tổng dư nợ cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tính đến ngày 31/12/2018 gần 50.000 triệu đồng; các chính sách an sinh xã hội, công tác cứu trợ thiên tai, đột xuất, giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt,… được quan tâm triển khai thực hiện hiệu quả; chương trình xây dựng nông thôn mới, công tác quy hoạch và đầu tư xây dựng phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ cho việc công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn đạt được nhiều kết quả tích cực đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung và công tác giảm nghèo của địa phương nói riêng.

Tại buổi làm việc, Đảng ủy xã Phước Sơn cũng đã xác định công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm và đào tạo nghề là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của địa phương và sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện đồng bộ các giải pháp như: Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dụctạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủyĐảng, chính quyền, đoàn thể, của cán bộ, đảng viên và người dân trong thực hiện công tác giảm nghèo, khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước của một bộ phận hộ nghèo, hộ cận nghèo;tiếp tục thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội để trợ giúp người nghèo; thực hiện có hiệu quả chương trình hướng dẫn người nghèo cách làm ăn, đẩy mạnh các hoạt động khuyến công- nông-ngư hỗ trợ hộ nghèo; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động; ưu tiên bố trí, tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, của cộng đồng để thoát nghèo bền vững,...nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XIII đề ra./.

Văn Quí- Phòng Lao động TB&XH  (Cập nhật ngày 07-06-2019)