Công tác quảng bá, xúc tiến được xác định là một trong những yếu tố quan trọng trong sự thúc đẩy phát triển du lịch của Tuy Phước. Hiệu quả từ công tác quảng bá, xúc tiến cùng với việc phát huy những tiềm năng và lợi thế có được, du lịch Tuy Phước bước đầu đã đạt được những thành quả nhất định. Đến hết quý 1/2019, số lượt khách du lịch đến huyện là 10.231 lượt, tăng 84,07% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó khách nội địa là 9.219 lượt, khách quốc tế là 1.012 lượt, ước doanh thu du lịch đạt 2,26 tỷ đồng.

Đoàn quay phim quảng bá du lịch Tuy Phước

Thời gian qua công tác xúc tiến, quảng bá du lịch được triển khai tích cực. Về hoạt động quảng bá thông tin du lịch, huyện đang tập trung triển khai công tác quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch của địa phương như: Xây dựng trang Web du lịch, tổ chức xuất bản các ấn phẩm dưới nhiều hình thức bưu ảnh, video clip…giới thiệu các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa, các lễ hội, làng nghề truyền thống…Từng bước đưa Tuy Phước trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn và thân thiện đối với du khách trong và ngoài nước.

Cùng với hoạt động quảng bá thông tin, hoạt động xúc tiến du lịch cũng được triển khai rộng rãi. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác quy hoạch thu hút đầu tư từ các thành phần kinh tế vào các dự án du lịch nhất là các điểm du lịch trọng điểm theo quy hoạch đã được phê duyệt. Tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án du lịch cộng đồng để thu hút sự tham gia đầu tư từ người dân và các hộ gia đình trong huyện. Bằng nguồn ngân sách của tỉnh và địa phương cùng với nguồn kinh phí xã hội hóa, một số công trình kiến trúc, di tích lịch sử văn hóa được trùng tu, tôn tạo, nâng cấp đã phát huy được giá trị thu hút đông đảo du khách đến tham quan. Triển khai đầu tư xây dựng nâng cấp một số hạn mục đường giao thông góp phần nâng cao cơ sở hạ tầng tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động dịch vụ và tham quan, nhờ vậy lượng khách đến với Tuy Phước tăng dần qua hàng năm.

Ông Võ Tuấn Khanh- Trưởng phòng Phòng Văn hóa và Thông tin, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phát triển du lịch huyện cho biết “Thời gian tới, sẽ tập trung tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa trong công tác quảng bá, xúc tiến du lịch. Dự kiến trong năm 2020 huyện sẽ tổ chức một sự kiện lớn về hoạt động du lịch mang tầm cấp tỉnh nhằm quảng bá về thương hiệu du lịch Tuy Phước để thu hút du khách và các doanh nghiệp đầu tư. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác quy hoạch du lịch, khai thác hiệu quả Khu sinh thái Cồn Chim và di tích Nước Mặn- Nơi phôi thai chữ quốc ngữ trở thành điểm đến tham quan trải nghiệm hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước”.

Để công tác xúc tiến, quảng bá thực sự mang lại hiệu quả, cần phải có chiến lược cụ thể, cần có sự chỉ đạo, phối hợp của các cấp, các ngành, sự hợp tác của các doanh nghiệp, chính quyền và những người dân địa phương. Trong đó, các cấp chính quyền địa phương, các cơ quan, ban, ngành chuyên môncần quan tâm trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng để cán bộ, nhân dân nhận thức rõ Du lịch là ngành kinh tế quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Song song với đó là xây dựng và đổi mới các chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch với nội dung phong phú, hấp dẫn, thiết thực, hiệu quả như xây dựng các phim tư liệu về các điểm đến hấp dẫn, các lễ hội độc đáo của địa phương; phát hành đĩa ca nhạc các bài hát nổi tiếng về Tuy Phước; xuất bản sách Cẩm nang du lịch song ngữ quảng bá cho các khu, điểm tham quan du lịch của huyện. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động du lịch, hoàn thiện Website du lịch huyện để cập nhật kịp thời các thông tin, các cơ chế, chính sách phát triển du lịch của huyện và tỉnh đến với du khách và các doanh nghiệp đầu tư.

Tuy Phước đang hướng tới mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, dự kiến sẽ đón 60.000 lượt khách, trong đó có 2.000 lượt khách quốc tế; doanh thu du lịch đạt khoảng 12 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho khoảng 1.000 lao động trực tiếp trên lĩnh vực du lịch và xác định rõ "Nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động quảng bá xúc tiến du lịch là một trong những mục tiêu quan trọng trong thúc đẩy phát triển du lịch của Tuy Phước nói riêng và chiến lược phát triển Du lịch tỉnh Bình Định nói chung".

Nam Việt- Phòng VHTT huyện  (Cập nhật ngày 10-06-2019)