Sáng ngày 26/7/2019, tại Trung tâm TDTT Hà Thanh – thị trấn Diêu Trì. UBND huyện tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2019. Tham dự buổi lễ, có đồng chí Nguyễn Văn Hùng- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Trần Hữu Tường- UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban Tổ chức Lễ phát động; Lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể trong huyện và đại diện lãnh đạo UBND 13 xã, thị trấn.

Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2019

Hiện nay, trên địa bàn huyện tai nạn đuối nước là nguyên nhân chính gây tử vong cho trẻ em. Đó là do nhận thức về phòng, chống tai nạn đuối nước của cộng đồng, của cha mẹ, người chăm sóc trẻ và bản thân trẻ còn nhiều hạn chế.Bên cạnh đó, việc phổ cập, dạy bơi cho trẻ gặp rất nhiều khó khăn: Kinh phí đầu tư xây dựng các bể bơi, hồ bơi còn hạn chế; các hồ bơi, bể bơi thường tập trung ở các khu đông dân cư tại trung tâm huyện, thị trấn;…

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Trần Hữu Tường nêu lên thực trạng và sự cần thiết phải kéo giảm tại nạn đuối nước ở trẻ em hiện nay; đồng thời, tuyên truyền về lợi ích, tác dụng của việc tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước và vận động toàn dân tích cực tập luyện môn bơi nhằm nâng cao sức khỏe, thể lực, phòng, chống bệnh tật cho trẻ em cũng như cả cộng đồng. Muốn vậy phải phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và toàn xã hội trong việc phát triển phong trào dạy bơi, học bơi và công tác phòng, chống đuối nước, góp phần từng bước giảm tai nạn đuối nước trên địa bàn huyện.

Để giảm thiểu tình trạng đuối nước ở trẻ em trong thời gian tới, UBND huyện chỉ đạo các cấp, các ngành cần làm tốt công tác cảnh báo tại những nơi có nguy cơ xảy ra đuối nước như vực xoáy, sụt cát, nước sâu; hạn chế rủi ro thiên tai bằng các biện pháp như giữ rừng, cấm hút cát ven sông… tổ chức dạy bơi miễn phí cho trẻ em có độ tuổi từ 08 tuổi đến dưới 16 tuổi; trong đó, ưu tiên trẻ em thuộc đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt, hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn; thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền về lợi ích và tác dụng của việc tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước; cùng với đó, vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyệntích cực đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng nhiều hơn nữa các hồ bơi, bể bơi. Qua đó đưa phong trào tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước có bước phát triển, tạo bước chuyển biến lan tỏa trong toàn huyện để giảm thiểu số người bị đuối nước hàng năm ở Tuy Phước./.

Nam Việt- Phòng VHTT huyện  (Cập nhật ngày 28-07-2019)