Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền huyện luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công. Đây là nhiệm vụ thường xuyên và cũng là dịp thể hiện sự tri ân của cán bộ, nhân dân trong toàn huyện đối với những người có công với cách mạng.

Đồng chí Nguyễn Phi Long- Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Trần Hữu Tường- Phó Chủ tịch UBND huyện thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Bốn, ở xã Phước Quang

Hiện nay, toàn huyệncó trên 9.030đối tượng chính sách;trong đó,có trên 2.858liệt sĩ, trên 700thương binh, gần 80bệnh binh, 04cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, hơn 600người hoạt động cách mạng,hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, trên 3.400người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, trên 1.000người có công giúp đỡ cách mạng, trên 140người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học. Đặc biệt, toàn huyệncó 306Bà mẹ được Đảng, Nhà nước phong tặng và truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” (trong đó có 66Mẹ được phong tặng, hiện còn sống 12Mẹ). Đến nay, toàn huyện duy trì phụng dưỡng, chăm sóc 100% Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống; ngoài số tiền phụng dưỡng, nhiều cơ quan, đơn vị còn tổ chức thăm hỏi khi các mẹ ốm đau, tặng quà, tặng dụng cụ sinh hoạt,...

Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2019), huyện Tuy Phước đã triển khai tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như trao tặng 4.774 suất quà từ nguồn Chủ tịch nước, tỉnh, huyện, xã, với số tiền 820 triệu đồng; hỗ trợ kinh phí sửa chữa 13 nhà ở người có công bị xuống cấp, hư hỏng nặng với số tiền 260 triệu đồng. Nhân dịp này, huyện tổ chức đưa 02 đối tượng tham gia chuyến đi về nguồn tại Hà Nội, đưa 05 đối tượng người có công tiêu biểu dự gặp mặt tại tỉnh; chi trả trợ cấp chế độ thờ cúng liệt sĩ hàng năm đối với 1.852 thân nhân liệt sĩ, với số tiền 926 triệu đồng; tổ chức Lễ “Thắp nến tri ân” tại các nghĩa trang liệt sĩ, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, tạo nên một điểm nhấn trong đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Việc tri ân người có công với cách mạng, làm tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa" là đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam nhằm phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, góp phần giữ vững, ổn định tình hình chính trị, xã hội và phát triển kinh tế đất nước ngày càng giàu mạnh./.

Thanh Trúc  (Cập nhật ngày 02-08-2019)