Những năm qua, xã Phước Sơn (huyện Tuy Phước) bằng những việc làm thiết thực lồng ghép các chương trình, dự án gắn với chính sách giảm nghèo, thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản, gắn với xây dựng nông thôn mới, nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn nên số hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã giảm mạnh.

Bà con nông dân xã Phước Sơn thu hoạch chọn lọc lúa giống bán cho doanh nghiệp

Ông Nguyễn Đình Hòa- Bí thư Đảng ủy xã, cho biết: Xã Phước Sơn có dân số đông nhất huyện với 27.681 nhân khẩu, đời sống chủ yếu làm nông nghiệp; thực hiện Kế hoạch của Huyện ủy về “Giảm nghèo, giải quyết việc làm và đào tạo nghề giai đoạn 2016-2020”, Đảng ủy xã đã có Nghị quyết chuyên đề, chỉ đạo xây dựng nền tảng vững chắc cho người nghèo vươn lên; hàng loạt các giải pháp cùng các chính sách thực hiện chương trình giảm nghèo được triển khai kịp thời như: Giới thiệu việc làm, đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động; tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật, hỗ trợ cho hộ nghèo vay vốn mua sắm phương tiện sản xuất. Đặc biệt, là chú trọng đào tạo những ngành nghề phù hợp với địa phương; phân công các hội, đoàn thể giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo tìm ra hướng phát triển kinh tế bền vững, đảm bảo để các hộ nghèo đều có điều kiện phát triển sản xuất, tăng thu nhập, tiếp cận tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản để thoát nghèo bền vững. Qua đó, chỉ trong 3 năm 2016-2018, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm còn 3,1%, mỗi năm giảm hơn 2,3% (Nghị quyết Đảng bộ xã đề ra giảm từ 1 – 1,5%/ năm), thu nhập bình quân đầu người hiện đạt 35 triệu đồng/ năm.

Theo ông Trần Văn Đường- Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Sơn, chia sẻ: Thông qua các tổ chức hội, đoàn thể hàng năm đều phối hợp với ngành chức năng hỗ trợ, chuyển giao KHKT trồng trọt, chăn nuôi đến tận hội viên. Riêng từ năm 2016 – 2018, tổ chức 10 lớp dạy nghề cho 334 học viên là nông dân, phụ nữ, thanh niên với các nghề trồng rau sạch, trồng nấm, nấu ăn, chăn nuôi thú y, may công nghiệp, đan đát và 44 lớp tập huấn cho 3.175 lượt hội viên về ứng dụng hệ thống thâm canh lúa cải tiến SRI cánh đồng lớn, cánh đồng mẫu lớn; chuyển giao kỹ thuật canh tác lúa chịu ngập úng, nhiễm mặn ven đê để phát triển bền vững, và nâng cao nhận thức cho cộng đồng về ứng phó với biến đổi khí hậu; kỹ thuật sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn (IPM); mô hình nuôi bò vỗ béo, nuôi gia súc, gia cầm theo hướng an toàn sinh học, nuôi tôm theo hướng thân thiện với môi trường… đều đạt hiệu quả kinh tế cao, tạo điều kiện hội viên có việc làm, vươn lên thoát nghèo, làm giàu, bảo đảm nâng cao tiêu chí hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh, xã Phước Sơn còn hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo bằng nguồn xã hội hóa, đã xây dựng và sửa chữa 37 nhà hộ nghèo và hộ cận nghèo với số tiền trên 2,3 tỷ đồng; hỗ trợ học sinh nghèo tiếp cận các dịch vụ về giáo dục, gồm 296 suất quà tặng các học sinh nghèo với số tiền lên đến 102,6 triệu đồng. Chính sách tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách cũng được quan tâm, có 537 lượt hộ nghèo vay với số tiền hơn 18,4 tỷ đồng; có 147 hộ nghèo được các tổ chức, cá nhân nhận giúp đỡ thường xuyên…/.

Xuân Thức  (Cập nhật ngày 07-08-2019)