Sáng 14/8/2019, Huyện ủy Tuy Phước tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện. Tham dự Hội nghị, có đồng chí Nguyễn Thúc Diệu- Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Hùng- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Đình Thuận- Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, địa phương trên địa bàn huyện.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu tại hội nghị

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng trên địa bàn huyện đã tạo sự chuyển biến rõ nét trong sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng CSXH; cấp ủy, chính quyền địa phương xem công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng CSXH là một trong những nhiệm vụ trong chương trình, kế hoạch hoạt động thường xuyên.Từ việc nêu cao tinh thần, trách nhiệm và nhận thức trong việc triển khai tín dụng chính sách; cấp ủy, chính quyền địa phương đã quan tâm hỗ trợ về cơ sở vật chất, địa điểm, trang thiết bị, phương tiện làm việc nhằm nâng cao năng lực hoạt động của Ngân hàng CSXH; tổ chức thực hiện tốt chủ trương huy động, bố trí nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác cho Ngân hàng CSXH bổ sung nguồn vốn cho các chương trình tín dụng chính sách gắn với chuyển đổi cơ cấu sản xuất, phát triển kinh tế, giáo dục đào tạo, dạy nghề, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.

Trong giai đoạn 5 năm (2014-2019), Ngân hàng CSXH  huyện đã hỗ trợ cho 5532 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay vốn đầu tư sản xuất kinh doanh; 1.143 lượt hộ vay vốn hỗ trợ tạo việc làm; 31 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài tại Nhật Bản; hỗ trợ 2.324 lượt hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn vay vốn cho học sinh, sinh viên học tập; 7.263 lượt hộ gia đình vay vốn bắt nước sạch và xây dựng nhà vệ sinh ở nông thôn; xây dựng 16 căn nhà ở cho hộ nghèo. Nguồn vốn tín dụng chính sách được đầu tư đến 13/13 xã,thị trấn trong toàn huyện và tại 101/101 thôn.Tính đến ngày 30/6/2019, tổng dư nợ đạt 314.940 triệu đồng, với 233 Tổ Tiết kiệm và vay vốn và 10.919 khách hàng thụ hưởng 13 Chương trình tín dụng ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Hùng, nhấn mạnh: Trên cơ sở kết quả đạt được trong 5 năm qua và những tồn tại, hạn chế phát sinh trong quá trình triển khai; cấp ủy, chính quyền các địa phương cần tiếp tục xác định rõ trách nhiệm, nhiệm vụ để phân công cụ thể đối với từng phòng, ban, cá nhân để triển khai hiệu quả tín dụng chính sách xã hội trong giai đoạn tới; đồng thời, tích cực chỉ đạo, đôn đốc thường xuyên để đảm bảo hiệu quả nguồn vốn vay cũng như nâng cao được đời sống, kinh tế của người dân; đặc biệt quan tâm đến quy trình cho vay từ xác định đối tượng, cho vay, hỗ trợ, thu hồi sau khi vay để đảm bảo chặt chẽ. Ngoài ra, định hướng cho người dân trong việc lựa chọn mô hình, ngành nghề kinh doanh phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của địa phương; hướng dẫn khoa học kỹ thuật; hỗ trợ khâu chế biến tiêu thụ sản phẩm để đảm bảo hiệu quả đồng vốn vay.

Nhân dịp này, Huyện ủy Tuy Phước tặng Bằng khen cho 04 tập thể, 04 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện./.

Minh Độ- Văn phòng Huyện ủy  (Cập nhật ngày 29-08-2019)