Ngày 15/8/2019, tại Đền thờ Danh nhân văn hóa Đào Tấn – thôn Vinh Thạnh 1, xã Phước Lộc. UBND huyện long trọng tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 112 năm ngày mất Danh nhân văn hóa Đào Tấn (1907 – 2019). Tham dự buổi lễ, có đồng chí Mai Văn Ngọc- Bí thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Văn Hùng- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Ngọc Xuân- Phó Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Trần Hữu Tường- Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Lãnh đạo các phòng, ban thuộc Sở Văn hóa - Thể thao và huyện, đại diện lãnh đạo UBND xã Phước Lộc và đại diện Tộc họ Đào.

Các đại biểu tham gia dâng hương tại buổi lễ

Lễ dâng hương diễn ra trang nghiêm với các nghi thức nhạc Lễ, nghi thức Dâng hương, ôn lại tiểu sử và những cống hiến lớn lao của cụ Đào Tấn đối với môn nghệ thuật Tuồng; đặc biệt, trong 03 đêm (từ ngày 14/8 - 16/8/2019) UBND huyện phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức 03 suất diễn phục vụ nhân dân của Nhà hát tuồng Đào Tấn.

Đào Tấn tự là Chỉ Trúc, hiệu là Mộng Mai, Mai Tăng sinh ngày 27/2 năm Ất Tỵ, tức ngày 03/4/1845, tại thôn Vinh Thạnh, xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Ông là người yêu nước nổi tiếng thanh liêm, đồng thời là nhà thơ, nhà biên soạn và đạo diễn tuồng xuất sắc của Việt Nam cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, bằng lao động sáng tạo, lòng say mê, tâm huyết và tài năng của mình ông đã đóng góp cho môn nghệ thuật Tuồng Việt Nam đạt được những bước tiến rực rỡ.

Ông là tác giả tập sách có tính chất lý luận sân khấu mang tên “Hí trường tùy bút”; đặc biệt, ông đã sáng tác, chỉnh lý, cải biên, dàn dựng hơn 40 vở tuồng vẫn được lưu truyền mãi mãi cho hậu thế như: Quần trân hiểu thoại, Tứ quốc lai vương, Tam bảo thái giám hữu bửu, Cổ thành, Quan Công quá quan, Tân Dã đồn, Hoàng Phi Hổ quá quan, Trầm hương các, Khuê các anh hùng và nhuận sắc phong một số vở như Tam nữ đồ vương, Sơn hậu, Ngũ hổ Bình Tây và Nguyệt cô hóa cáo...

Lễ kỷ niệm ngày mất Danh nhân văn hóa Đào Tấn để tỏ lòng tưởng nhớ, như một lời tri ân, nhắc nhở chúng ta và con cháu đời sau tự hào về quê hương Tuy Phước – “vùng đất Võ – trời Văn” nơi đã sinh ra Đào Tấn nhà thơ, nhà soạn tuồng, nhà hoạt động sân khấu xuất sắc./.

Nam Việt- Phòng VHTT huyện  (Cập nhật ngày 29-08-2019)