Chiều 16/8/2019, Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở của tỉnh do đồng chí Võ Đình Thú – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, thành viên ban chỉ đạo, Trưởng đoàn về kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TW ngày 18/02/1998 của Bộ Chính trị (KVIII) về xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Tham dự buổi kiểm tra, có đồng chí Nguyễn Văn Hùng- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Ngọc Xuân- Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo và chuyên viên Ban Dân vận Huyện ủy cùng tham dự.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các hội, đoàn thể tiếp tục tổ chức quán triệt thực hiện các văn bản của Trung ương, Tỉnh ủy, nhất là Chỉ thị số 35-CT/TU ngày 29/3/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XIX) “về tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở”; đã ban hành Công văn số 318-CV/HU ngày 10/4/2018 chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các hội, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Qua triển khai, việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở theo Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trên địa bàn huyện có những chuyển biến tích cực, nhận thức của các tổ chức trong hệ thống chính trị và toàn xã hội về dân chủ và thực hành dân chủ được nâng cao, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, giữ vững an ninh chính trị, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng trong sạch, vững mạnh;tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng nông thôn mới và sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn. Các cơ quan hành chính Nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện quy chế dân chủ tốt đã góp phần nâng cao tinh thần làm chủ, ý thức trách nhiệm, năng lực và hiệu quả công tác của mỗi CBCC, viên chức cơ quan, mối quan hệ giữa thủ trưởng cơ quan, Ban chấp hành công đoàn cơ sở được phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, nội bộ đoàn kết, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Đối với cácdoanh nghiệp Nhà nước và Công ty cổ phần, công ty TNHH, quyền và trách nhiệm của người sử dụng lao động, vai trò tổ chức Công đoàn và người lao động trong các doanh nghiệp từng bước được bảo đảm và phát huy, góp phần đổi mới nhận thức, phương thức lãnh đạo của Ban giám đốc Công ty, tạo thuận lợi cho hoạt động Công đoàn và các hội đoàn thể quần chúng, phát huy quyền dân chủ của người lao động, tạo được sự ổn định, phát triển doanh nghiệp…

Làm việc với đoàn kiểm tra, đồng chí Nguyễn Văn Hùngphát biểu: Nhờ thực hiện tốt QCDC, các hoạt động trên lĩnh vực văn hóa xã hội tiếp tục tiến bộ; đời sống nhân dân cơ bản ổn định; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo được tập trung chỉ đạo; quốc phòng - an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được tăng cường; công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể có chuyển biến tích cực; hệ thống chính trị của huyện tiếp tục được sắp xếp, củng cố, kiện toàn.

Tại buổi làm việc, đồng chí Võ Đình Thú ghi nhận những kết quả Ban Thường vụ Huyện ủy đã làm được trong thời gian qua; đồng thời, cũng định hướng một số nhiệm vụ để Ban Thường vụ Huyện ủy quan tâm chỉ đạo trong thời gian đến là: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, quán triệt sâu rộng Chỉ thị số 30-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa VIII); Chỉ thị số 35-CT/TU ngày 29/3/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XIX).Chỉ đạo thực hiện tốt các Quy chế phối hợp giữa HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các hội đoàn thể trong việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; triển khai thực hiện tốt công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị.Nâng cao tinh thần trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng trong việc thực hiện QCDC ở cơ sở; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở; nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạophát huy vai trò trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các hội đoàn thể nhân dân, Thủ trưởng cơ quan đơn vị hành chính nhà nước và sự nghiệp công lập trong việc triển khai thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Thực hiện tốt chế độ dân chủ công khai, minh bạch, đồng thời tạo điều kiện để cán bộ, nhân dân tham gia góp ý, kiểm tra, giám sát thực hiện đầy đủ nội dung các chế định thực hiện dân chủ “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” ở cơ sở./.

Trúc Ly  (Cập nhật ngày 29-08-2019)