Vừa qua, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tuy Phước thực hiện mô hình trồng hoa kiểng trong nhà màng tại xã Phước Lộc, mô hình thực hiện với quy mô hơn 300m2, nguồn vốn đầu tư ban đầu hơn 75 triệu đồng.

Mô hình trồng hoa kiểng trong nhà màng

Các hộ tham gia mô hình được tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây kiểng, ngoài ra, cán bộ kỹ thuật sẽ trực tiếp hướng dẫn nông dân thực hiện quy trình xây dựng nhà màng, chọn giống cây. Qua 3 tháng triển khai, đến nay mô hình đã đạt được một số kết quả khả quan, tỷ lệ hao hụt cây con khi trồng trong nhà màng giảm hẳn, chỉ còn dưới 8%.

Việc sử dụng nhà màng giúp khống chế lượng nước vào mùa mưa và hạn chế ánh nắng mặt trời vào mùa nắng theo ý người trồng để nâng cao chất lượng sản phẩm. Tỷ lệ sâu bệnh giảm, tiết kiệm được lượng thuốc trừ sâu bệnh và công phun thuốc. Theo đánh giá của hộ tham gia mô hình, mặc dù chi phí xây dựng nhà màng cao nhưng nhà màng giúp cây tránh được các điều kiện bất lợi của thời tiết, cây sinh trưởng tốt nên giảm chi phí sản xuất.

Mô hình giúp cho người trồng hoa có thể sản xuất quanh năm các loại hoa kiểng theo nhu cầu của thị trường, nâng cao thu nhập cho nông dân./.

Tấn Hùng- Trung tâm VH - TT -TT huyện  (Cập nhật ngày 03-09-2019)