Trang thông tin điện tử UBND huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định
Chào mừng các bạn đến với website UBND huyện Tuy Phước
Văn bản chỉ đạo (Quảng cáo)
Lịch Công tác (Quảng cáo)
Giấy mời họp (Quảng cáo)
Tài liệu Hội nghị (Quảng cáo)
Hộp thư điện tử (Quảng cáo)
Văn phòng điện tử (Quảng cáo)
Đất Tuy Phước (Bình Định) từng nổi tiếng với các làng nghề đã có từ hơn 300 năm trước, một thời vang bóng xứ Đàn Trong. Nhưng qua bao cuộc chiến tranh và thay đổi của cuộc sống, nhiều làng nghề ly tán dần, nghề cha truyền con nối không giữ được, phương tiện sản xuất không còn và quan trọng hơn cả, cũng chẳng còn mấy ai tâm huyết với nghề. Nghề đan võng tàu thơm ở thôn Tuân Lễ, xã Phước Hiệp là một trong số đó.

Bà Nguyễn Thị Non (60 tuổi) ở đội 5, là một trong ít những người Tuân Lễ cuối cùng còn say mê với nghề đan võng

          Làng nghề đan võng tàu thơm ở thôn Tuân Lễ có từ khá lâu và đã từng nổi tiếng khắp nơi không thua kém gì chiếc nón bài thơ của xứ Huế. Theo những cụ lớn tuổi ở đây cho biết, thưở ban đầu loại võng đặc biệt rất bền này chỉ dành cho hàng quan lại và giới địa chủ nhà giàu rối sau đó mới được phổ biến trong mọi tầng lớp nhân dân. Ông Nguyễn Nay (72 tuổi) một người có thâm niên gần 25 năm làm nghề đan võng tàu thơm ở thôn Tuân Lễ tâm sự : Vào thời kỳ vàng son của nghề, cả thôn có hơn 120 hộ dân thì nhà nhà đan võng, người người đan võng, bình quân mỗi ngày cung cấp ra thị trường gần cả trăm chiếc võng, bán khắp vùng Bình Định và đi các nơi như: Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng, Quãng Ngãi và Gia Lai…Nhưng bây giờ, làng đan võng Tuân Lễ chỉ còn lại trong ký ức của người dân nơi đây.

          Theo thống kê của chính quyền địa phương xã Phước Hiệp, hiện nay thôn Tuần Lễ có 554 hộ thì chỉ còn khoảng vài hộ vẫn tiếp nối nghề đan võng. Bà Nguyễn Thị Non (60 tuổi) ở đội 5, là một trong ít những người Tuân Lễ cuối cùng còn say mê với nghề đan võng. Giờ đây mỗi tháng bà Non chỉ đan được từ 1 đến 2 chiếc võng nhưng chỉ đan khi có người đặt hàng  không như ngày trước  mỗi tháng bà đan 4-5 chiếc. Bà bồi hồi kể lại: "Khi tôi sinh ra thì làng võng Tuân Lễ đã có tự bao giờ. Năm tôi lên 10 tuổi, tôi đã biết chẻ thơm, chẻ dây để phụ mẹ đan võng. Giá trị một chiếc võng thời đó rất cao, chứ không như bây giờ". Kể đến đó, bà Non thở dài như xót xa cho một làng nghề truyền thống đang dần mai một.

          Để làm nên một chiếc võng thơm tàu thành phẩm, những người đan cũng phải trải qua khá nhiều công đoạn. Nguyên liệu để đan võng cắt từ lá  tàu thơm, đem ngâm nước từ 10 đến 15 ngày tùy trời mưa nắng, rồi đem lên cạo hết lớp nhớt để lấy sợi tơ của thơm đem phơi nắng cho thật khô rồi mới đem ra đan võng. Cụ Trần Thị Két (75 tuổi), cũng là một trong những người đan võng có tiếng của Tuân Lễ, có gần 50 năm trong nghề, cho biết, võng Tuân Lễ không những nằm êm mà còn có độ bền rất lâu, có chiếc sử dụng đến 50 năm vẫn còn nguyên vẹn.

          Nhưng dù bền đấy, đẹp đấy. Bây giờ làng đan võng thôn Tuân Lễ hầu như chẳng còn mấy người giữ lấy nghề cổ truyền, bởi sản phẩm làm ra bị thị trường ít chấp nhận do hiện nay các loại võng đan bằng cước, bằng ni lông….xuất hiện ồ ạt và giá lại rẻ hơn. Tiền công để làm ra một chiếc võng chẳng là bao nhiêu so với đi làm những công việc khác. Bà Hà Thị Hường (65 tuổi), có thâm niên gần 30 năm làm nghề, than thở: “Bây giờ người ta toàn dùng võng bằng ni lông, sản phẩm làm ra chúng tôi biết bán cho ai ? Đã vậy chúng tôi phải đi mua nguyên liệu ở các tỉnh Phú Yên và Ninh Thuận với giá đắt hơn, chứ nguyên liệu tại địa phương hầu như không còn nên khi bán một chiếc võng tàu thơm chẳng lời lãi được bao nhiêu !” Hiện tại, nguồn nguyên liệu để làm ra một chiếc võng tàu thơm có giá khoảng 150 ngàn đồng và mỗi người đan võng phải mất từ 6 đến 7 ngày mới hoàn thành một sản phẩm. Do vậy, cứ mỗi chiếc võng bán được, người đan võng chỉ lời khoảng 200.000 – 250.000 đồng, tính ra thu nhập được chừng 30.000 - 35.000 đồng người/ngày. 

Không cạnh tranh nổi với võng "thị trường", võng tàu thơm Tuân Lễ dần mai một và đang đứng trước nguy cơ biến mất. Những người có tâm huyết với làng nghề, như: bà Non, bà Két….vẫn khẳng định “Sau mùa màng rảnh rỗi, không ngồi đan võng thì làm cái gì? Võng đan xong khó bán nhưng dù sao cũng giữ được cái nghề của cha ông." Tuy nhiên, khi họ mất đi thì nghề đan võng truyền thống còn mấy ai nối nghiệp ? và khi đó lời bài hát “…..Thương ai, thương ai mà thương ai đan võng tàu thơm. Để anh nằm, để anh nằm, để nhớ, nhớ lời mẹ ru năm nào….” Chỉ còn là trong ký ức./.


Xuân Vinh  (Cập nhật ngày 27-10-2011)    Các tin liên quan:
  Nghề đan rổ, thúng ở xã Phước Quang (30-05-2011)
  Làng hoa dưới chân đèo Xuân Mỹ (Phước Hiệp) (18-03-2011)
  Nghề trồng cói dệt chiếu ở Phước Thắng (14-03-2011)
  Làng hoa Bình Lâm: Nhìn lại một mùa hoa Tết (28-02-2011)
     Thông báo

* Thông báo: Chương trình thăm, tặng quà và viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/71947-27/7/2018)

Thông báo: Về QĐ Triệu tập Kỳ họp thứ 6 Hội đồng nhân dân huyện, Khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021

1. Thông báo: Danh mục Văn bản của Chính phủ, Bộ ngành Trung ương nhận từ ngày 02/07/2018 đến ngày 06/07/2018

2. Thông báo: Danh mục Văn bản của Chính phủ, Bộ ngành Trung ương nhận từ ngày 25/06/2018 đến ngày 29/06/2018

3. Thông báo: Về việc hướng dẫn xử lý tài sản hình thành từ nhiều nguồn vốn khi Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã giải thể, phá sản

* Danh sách bảo lưu, ghi nhận thành tích "Cơ quan đạt chuẩn văn hóa", "Đơn vị đạt chuẩn văn hóa", "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa" năm 2017

4. Thông báo: Về việc sử dụng hệ thống thư điện tử công vụ của UBND huyện Tuy Phước

5. Thông báo: Về việc phê duyệt Kế hoạch quy hoạch sử dụng đất huyện Tuy Phước đến năm 2020 lồng ghép với các yêu cầu bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu

6. Thông báo: Mức giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước thuộc tỉnh Bình Định (tải tại đây)

7. Thông báo: Lịch trình tàu chạy qua địa bàn tỉnh Bình Định (tải tại đây)

     Ảnh hoạt động
     Lịch
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
     Thống kê người dùng
  Đang online:               29
  Số lượt truy cập: 6120608
    Video
Tra cứu Thủ tục hành chính
Lấy ý kiến dự thảo về Bộ luật hình sự sửa đổi
Kết quả giải quyết KNTC
Văn bản Trung ương sao lục
Công báo Binh Định
Văn bản tỉnh, trung ương sao lục
Đánh giá hài lòng
Website Huyen uy
Ca khúc Tuy Phước
Công dân hỏi - Giám đốc Sở trả lời
Đài phát thanh truyền hình Bình Định
Trang thông tin chương trình \\
Cải cách hành chính
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ UBND HUYỆN TUY PHƯỚC
Địa chỉ: 290 Nguyễn Huệ, Thị trấn Tuy Phước, Huyện Tuy Phước, Tỉnh Bình Định - Điện thoại: 02563.633366 Fax: 02563.633366 - Email: vanphong@tuyphuoc.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Đào Duy Quốc - Phó Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT - Viễn thông Bình Định (ITA)