Văn bản tỉnh, trung ương sao lục (Quảng cáo)
Theo Tỉnh lộ 640 từ thị trấn Tuy Phước đến các xã Phước Nghĩa, Phước Thuận, Phước Sơn qua khỏi cầu Đội Thông rẽ trái đi trên con đường đất cấp phối về hướng tây chừng 300 mét là bạn đã đến làng hoa nằm bao quanh tháp cổ Bình Lâm, thuộc xã Phước Hoà (huyện Tuy Phước). Làng có 5 xóm, với hơn 200 hộ làm nghề trồng hoa kiểng, làng được bao bọc bỡi dòng sông Côn tắm mát quanh năm, ruộng đồng phì nhiêu.

Bà con nông dân làng hoa Bình Lâm tấc bậc chăm sóc hoa tết

Dựa vào lợi thế nguồn nước nghề trồng hoa nơi đây đang phát triển nhanh, nhiều hộ trồng hoa đã thoát được đói nghèo, vươn lên làm giàu và nhiều hộ có thu nhập từ 20 - 300 triệu đồng/hộ/năm. Năm nay, bà con xuống giống trồng tới 74 nghìn chậu hoa các loại, tăng hơn 20 nghìn chậu so năm ngoái, hộ trồng ít hơn 100 chậu, nhiều lên đến 6.000 chậu, đến giờ này vườn hoa nhà nào cũng phát triển tươi tốt hơn mọi năm, đang vươn cành, xoè nụ hứa hẹn cho một vụ hoa bội thu. Ông Lê Văn Hoá (64 tuổi) ở xóm Bình Trung, cho biết: Vụ hoa tết năm nay tui xuống giống trồng hơn 1.500 chậu cúc pha lê, đại đoá, hơn năm ngoái 300 chậu. Nhẫm tính nếu năm ngoái tui thu 50 triệu đồng, thì năm nay thu sẽ khá hơn”. Ông còn chỉ vào ngôi nhà mới khang trang rộng 100m², rồi cười xoà: Nhờ trồng hoa tui xây được nhà và sắm sửa các vật dụng đắt tiền dùng cho sinh hoạt gia đình.

Giờ đây người dân thôn Bình Lâm ai cũng tự hào xem nghề trồng hoa kiểng, là nghề “siêu lợi nhuận” không gì thu nhập bằng. Anh Nguyễn Ngọc Tùng (53 tuổi) ở xóm Bình Trung, có thâm niên 16 năm theo nghề trồng hoa, năm ngoái anh bán 4.000 chậu hoa cúc pha lê tại vườn giá 85.000 đồng/ chậu, 300 chậu cúc nữ hoàng giá 200 nghìn đồng/chậu, 100 chậu hoa lê 150 nghìn đồng/chậu có thu nhập nhất làng hoa. Ở năm nay, anh đi lên tận Đà Lạt bỏ ra 5 triệu đồng mua giống hoa li li về trồng thử nghiệm 120 chậu. Ban đầu nhiều người nói hoa li li không hợp khí hậu, nó không ra hoa đâu, nhưng anh không tin, chăm sóc rồi biết mới đến giữa tháng chạp hoa li li nở ráo đến 2/3, anh cười tít mắt “ Năm nay tui trồng thử nghiệm, đã nắm vững kỹ thuật rồi, năm tới tui chỉ phát triển hoa li li thôi, hoa dễ chăm hơn hoa cúc, không sâu bệnh, lại có giá”. Anh Tùng tâm sự như vậy. Hiện tại vườn nhà anh Tùng có 2.000 chậu cúc pha lê, 300 chậu cúc nữ hoàng, 300 chậu hoa lê… số hoa trên tư thương đã đến đặt mua hết với giá từ 80 - 250.000 đồng/ chậu. Anh còn bật mí “Quá trình chăm sóc tui mày mò tự nhân giống cúc pha lê thành công nên năm nay giống tui tự nhân không đặt mua ở Đà Lạt như những năm trước”.

Hoa li li anh Nguyễn Ngọc Tùng trồng thử nghiệm đều nở sớm trước tết

Ngoài anh Tùng ở xóm Bình Trung, còn có hơn 100 hộ trồng hoa kiểng, có nhiều hộ trồng số lượng lớn đến 2.000 chậu hoa, gồm: hồng nhung, hồng sen tàu, hồng lưỡng diện, cúc đại đoá… sẽ xuất bán trong dịp tết Nhâm Thìn. Theo ông Nguyễn Văn Nhâm, Chủ tịch UBND xã Phước Hoà, thì nghề trồng hoa kiểng cho thu nhập gấp chục lần so trồng lúa, ở năm 2011 làng hoa Bình Lâm doanh thu trên 5 tỉ đồng. Hiện nay, bà con tích luỹ kinh nghiệm, áp dụng các tiến bộ khoa học tự tạo giống để trồng, chọn thời điểm cho hoa nở đúng tết, tự tìm thị trường tiêu thụ. Ai trồng hoa đều thoát được nghèo, cuộc sống không còn vất vả như trước. Ngoài ra, còn giải quyết hàng trăm lao động có việc làm thường xuyên. Xã đã hoàn tất Đề án đang trình cấp thẩm quyền phê duyệt, tiến tới công nhận làng nghề trồng hoa kiểng Bình Lâm trong năm nay.

Để có nguồn thu nhập lâu dài, đáp ứng thị hiếu người chơi hoa, nhiều hộ ở làng hoa Bình Lâm biết “lấy ngắn, nuôi dài”, ngoài trồng hoa hồng, hoa cúc… còn đầu tư trồng mai kiểng với số lượng lớn, có hộ trồng trên 1.000 chậu. Mặc dù xuất bán chưa nhiều, nhưng các hộ đều hy vọng những năm đến làng hoa Bình Lâm sẽ có thêm hoa mai như nhiều làng chuyên trồng mai khác trong tỉnh, và đây cũng là hướng phát triển mới của làng quê thuần nông này.

Thái Phiên  (Cập nhật ngày 09-01-2012)